Ninh Bình không chỉ đẹp trong lòng du khách bởi những thắng cảnh nổi tiếng như Tràng An, Bái Đính, Thung Nham…mà còn bởi văn hóa ẩm thực độc đáo, hấp dẫn. Khi nhắc đến món ăn ẩm thực Ninh Bình mà độc đáo nhất, hấp dẫn nhất thì không thể không kể đến món ăn đặc sản Nem Dê hương vị thơm ngon đặc biệt.

Nem Dê là món ăn có phương thức chế biến riêng, mang hương vị đặc trưng của Ninh Bình. Để làm món nem dê ngon, từ quy trình chế biến phải tỉ mỉ, cẩn thận, nem làm ra phải đảm bảo sạch, thơm, màu hồng tươi. Dê được chọn phải là dê không quá già, được thả ở trên núi và ăn các loại lá cây rừng để thịt dê dai, giòn, chắc và không bị mỡ.

Thịt làm nem Dê được chọn là phần thịt thăn, đùi dê và bì dê. Bì dê là một trong những nguyên liệu quan trọng để tạo nên sự khác lạ của nem. Chất lượng nem Dê ngon và thơm còn phụ thuộc vào quá trình thui dê phải thui bằng rơm, lửa thui phải đều để cho da vàng, giòn. Thịt dê và bì dê thái mỏng trộn với thính gạo, thính trộn với thịt là sự pha quyện gạo nếp và gạo tẻ rang bằng chảo gang và giã mịn nhỏ. Trộn đều thịt, bì dê, thính và một chút gia vị vào với nhau ướp trong khoảng một tiếng. Khi thịt đã ngấm đều gia vị mang ra nắm từng nắm nhỏ rồi cho lá đinh lăng hoặc lá ổi lên trên cuốn bằng lá chuối tươi rồi dùng dây buộc cho đẹp và chặt nem. Thành quả món nem dê ngon để tầm hai ngày là ăn được. Nem dê Ninh Bình là một món ăn bổ dưỡng, hương vị chua nhẹ, ngọt thơm của thịt dê khi ăn kèm với các loại rau thơm chấm với nước tương gừng là món ăn mang hương vị đặc trưng của núi rừng, sự tâm huyết của các nghệ nhân Ninh Bình. Chắc hẳn sẽ khiến du khách thích thú và nhớ mãi khi thưởng thức món ăn này

Nem dê đã trở thành một đặc sản của quê hương Ninh Bình. Nếu ai một lần ghé thăm Ninh Bình thì đừng quên thưởng thức món nem Dê này nhé.

Nguồn: Xuân Thu
dulichninhbinh.com.vn