Tiếp nối truyền thống sản xuất chả lụa lâu đời của gia đình, vợ chồng anh Lưu Văn Phiệt và chị Trần Thị Lành, ngụ xã Việt Thắng, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau quyết tâm đưa ra thị trường sản phẩm chả lụa chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng với thương hiệu chả lụa Hoàng Phát. Năm 2023, sản phẩm chả lụa Hoàng Phát được công nhận OCOP 3 sao.

Chả lụa Hoàng Phát đạt OCOP 3 sao

Gia đình anh Lưu Văn Phiệt, quê gốc ở tỉnh Nam Định vào Cà Mau lập nghiệp hơn 20 năm nay. Lúc đầu, vợ chồng anh Phiệt bươn chải nhiều nghề để phát triển kinh tế gia đình. Mặc dù vậy, vợ chồng anh Phiệt vẫn muốn giữ nghề truyền thống của gia đình nên năm 2006 bắt đầu khởi nghiệp làm chả lụa.

Lúc đầu, do chưa có khách hàng nên vợ chồng anh chỉ làm số lượng ít để bán thử. Nhưng với ý chí, quyết tâm đưa chả lụa nhà làm đến nhiều khác hàng, vợ chồng anh Phiệt liên tục sản xuất và chào hàng nhiều nơi. Dần dần, chả lụa của gia đình sản xuất được nhiều người biết đến nên tiêu thụ nhanh và ngày càng nhiều hơn. Đến năm 2014, gia đình anh đầu tư vốn mua máy móc, thiết bị để sản xuất chả lụa với số lượng lớn. Hiện nay, cơ sở của vợ chồng anh sản xuất và cung ứng cho thị trường 100 – 200 kg chả lụa/ngày, chủ yếu là bán mối cho khách hàng lấy sỉ ở các huyện.

Anh Lưu Văn Phiệt cho biết: “Không phải thịt nào cũng có thể làm được chả lụa, muốn làm chả ngon thì phải chọn thịt đùi sau và phải là “thịt nóng”. Khi sờ tay vào, thịt phải còn ấm. Nhìn bằng mắt thường, thịt màu hồng tươi thì mới có độ đàn hồi và bám dính tốt thì mới tiến hành sơ chế, tẩm ướp thịt và cho vào máy xay. Thịt sau khi xay xong sẽ được gói bằng lá chuối để giữ mùi thơm đặc trưng. Tôi sử dụng khuôn định hình bằng nhôm để giò, chả làm ra đẹp hơn. Muốn chả sau khi hấp được giòn, dai thì khi gói phải thật chắc tay.”.

Sản phẩm chả lụa của Cơ sở sản xuất Hoàng Phát thơm ngon, chất lượng được khách hàng ưa chuộng

Hiện nay, ngoài sản xuất chả lụa, cơ sở Hoàng Phát còn có chả chiên, chả nem nướng, chả gân. Từ khi được UBND huyện Phú Tân công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, sản phẩm chả lụa của Cơ sở sản xuất Hoàng Phát bán ra thị trường ngày một tăng. Riêng dịp Tết Nguyên đán năm 2024, cơ sở bán trên 10 tấn chả các loại.

Anh Phiệt cho biết thêm: “Ngày thường, cơ sở sản xuất khoảng 100 – 200kg chả để cung cấp cho các khách hàng mua sỉ, với giá thành 140.000 đồng/kg. Vào những ngày tết, lượng hàng của chúng tôi tăng gấp 3 – 5 lần so với ngày thường. Vì sản xuất với số lượng tương đối lớn nên tôi rất quan tâm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong tất cả các công đoạn và không sử dụng chất bảo quản. Tôi còn tính cho ra thị trường thêm sản phẩm xúc xích làm từ thịt heo để đa dạng sản phẩm cho khách hàng dễ lựa chọn. Nghề sản xuất chả lụa tuy vất vả, thức khuya dậy sớm nhưng tôi được làm công việc mà mình đam mê, được tiếp tục gìn giữ và phát huy nghề truyền thống của gia đình. Hơn nữa, công việc này cũng giúp gia đình tôi có thu nhập tốt và tạo thêm được việc làm cho lao động địa phương. Niềm vui mỗi ngày của tôi là cơ sở nhận thêm được nhiều đơn hàng, đưa nghề truyền thống của gia đình ngày càng tiến xa hơn”.

Chủ tịch UBND xã Việt Thắng Huỳnh Phương Nhanh cho biết: “Sản phẩm chả lụa của Cơ sở sản xuất Hoàng Phát là sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao đầu tiên của xã Việt Thắng. Chúng tôi rất quan tâm động viên để cơ sở phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường và phấn đấu nâng chuẩn OCOP trong thời gian tới”.

Kim Nhiên
Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau – camau.gov.vn