Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn xuất hiện nhiều cơ sở, HTX (hợp tác xã) sản xuất bún khô mang thương hiệu khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Nổi bật trong đó là sản phẩm bún cẩm Huy Hùng (Na Rì), bún khô Quỳnh Niên (Ngân Sơn), bún khô Bắc Kạn của HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố, bún khô của HTX Hồng Luân (Chợ Đồn)… Đây là những sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh được khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng.

Cũng xuất phát từ nhu cầu khá lớn của người tiêu dùng đang tìm đến sản phẩm bún mà không lo hóa chất hay hàn the, chất tẩy trắng. Chính vì vậy, thay vì sử dụng bún tươi, người tiêu dùng có thể sử dụng bún khô để thay thế, đảm bảo sức khỏe.

Chị Lý Thị Niên, Giám đốc HTX Quỳnh Niên (Ngân Sơn) đang đóng gói sản phẩm.

Chị Lý Thị Niên, Giám đốc HTX Quỳnh Niên (Ngân Sơn) đang đóng gói sản phẩm

Tại xưởng sản xuất bún khô của HTX Quỳnh Niên (Ngân Sơn), quy trình sản xuất đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại, khép kín, từ khâu nguyên liệu đến khâu đóng gói đều được quản lý nghiêm ngặt. Chị Lý Thị Niên, Giám đốc HTX Quỳnh Niên cho biết: “Sản phẩm bún khô Quỳnh Niên được sản xuất và sấy khô theo quy trình luôn được bảo đảm. Trung bình HTX sản xuất khoảng 3 tạ gạo/ngày, doanh thu năm 2023 đạt 1,9 tỷ đồng, đảm bảo thu nhập ổn định cho 15 thành viên. Ngoài ra, các sản phẩm bún khô HTX Quỳnh Niên được sản xuất 100% từ gạo Bao thai, không thêm phụ gia hay chất bảo quản. Không sử dụng bất kỳ một chất tẩy trắng hay hàn the nào trong quá trình sản xuất nhằm đưa ra thị trường những sản phẩm sạch và an toàn nhất đến tay người tiêu dùng”.

Hiện nay sản phẩm bún khô của HTX Hồng Luân (Chợ Đồn) được người tiêu dùng ưa chuộng, tiêu thụ ở khắp mọi miền, tập trung nhiều nhất là TP. Bắc Kạn, các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Hà Nội. Sản phẩm cũng đã có mặt trên nhiều sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, voso.vn…

Sản phẩm bún khô của HTX Hồng Luân (Chợ Đồn).

Sản phẩm bún khô của HTX Hồng Luân (Chợ Đồn)

Bà Giá Thị Luân, Giám đốc HTX Hồng Luân chia sẻ: “Để tạo ra thương hiệu bún khô Hồng Luân, hiện nay sản phẩm của HTX đã có đầy đủ điều kiện về tem nhãn, mã vạch để truy xuất nguồn gốc, ngoài ra sản phẩm còn được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh. Thời gian tới, HTX tăng cường quảng bá sản phẩm bún khô luôn uy tín và chất lượng tới người tiêu dùng qua các đợt xúc tiến thương mại trong và ngoài nước”.

Bà Hồ Thị Hiền, trú tại tổ 7 (TP. Bắc Kạn) cho biết: “Gia đình tôi sử dụng bún khô Bắc Kạn từ nhiều năm nay, tôi hay lựa chọn sản phẩm bún khô của HTX Hồng Luân. Gia đình thường xuyên ăn sáng tại nhà nên bún khô rất tiện lợi, dễ làm. Khi thưởng thức các sợi bún rất tơi sợi, không bị nát, mà quan trọng nhất là sử dụng sản phẩm này không lo hóa chất hay chất tẩy trắng tạo màu vì bún được ép trực tiếp từ gạo và không phải trải qua quá trình ngâm gạo qua đêm nên không bị chua, mà để thời gian lâu hơn so với bún tươi”.

Chị Phan Thị Tố Mười, Giám đốc HTX Tố Mười (Pác Nặm) mang sản phẩm bún đi quảng bá tại Hà Nội.

Chị Phan Thị Tố Mười, Giám đốc HTX Tố Mười (Pác Nặm) mang sản phẩm bún đi quảng bá tại Hà Nội

Nhận thấy thị trường bún khô tiềm năng, HTX Tố Mười được thành lập từ năm 2021 tập trung sản xuất chế biến sản phẩm này. Chị Phan Thị Tố Mười, Giám đốc HTX Tố Mười (Pác Nặm) cho biết: “Dựa trên ý tưởng món ăn xôi ngũ sắc, đến nay HTX đã cho ra mắt nhiều sản phẩm bún với nhiều màu sắc hấp dẫn và thu hút được lượng khách hàng trong và ngoài tỉnh đáng kể. Trung bình mỗi năm HTX tiêu thụ khoảng 25 – 30 tấn, giá dao động khoảng 50 nghìn đồng/kg. Doanh thu khoảng 1,5 tỷ đồng/năm. Sản phẩm chủ yếu làm bằng nguyên liệu gạo và các loại rau củ, quả gấc, lá cẩm, bí đỏ… có hàm lượng dinh dưỡng cao, không chất bảo quản, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng hiện nay”.

Sản phẩm bún rau củ nhiều màu sắc của HTX Tố Mười (Pác Nặm).

Sản phẩm bún rau củ nhiều màu sắc của HTX Tố Mười (Pác Nặm)

Bún khô Bắc Kạn có vị gạo thơm rất đặc trưng, sợi bún tròn mượt vừa dẻo, vừa dai, không bị nát. Đây là ưu điểm nổi trội của bún khô Bắc Kạn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Bún khô Bắc Kạn đã được các HTX, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đầu tư, xúc tiến thương mại tại các hội chợ, quảng bá giới thiệu nhằm đưa sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng./.

Bích Ngọc

Báo Bắc Kạn điện tử – baobackan.com.vn