Truyền dạy và thực hành nghề làm gốm thủ công của người Mnông tại Đắk Lắk

Sáng ngày 17/10, tại xã Yang Tao, huyện Lắk, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk tổ chức khai giảng lớp truyền dạy và thực hành nghề làm gốm thủ công của người Mnông dành cho phụ nữ buôn Dơng Bắk.
Buôn Dơng Bắk, xã Yang Tao, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk được xem là nơi duy nhất ở Tây Nguyên còn lưu truyền nghề làm gốm cổ của người M’nông R’lâm. Đây là nghề truyền thống đã có từ lâu đời của người Mnông, với cách làm hoàn toàn thủ công ở tất cả các khâu nhào nặn, tạo hình, phơi khô và đem đi nung. Hiện nay nghề này thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Tuy vậy, hiện chỉ còn vài nghệ nhân, hầu hết là phụ nữ còn giữ nghề.
truyen day va thuc hanh nghe lam gom thu cong cua nguoi mnong tai Dak lak hinh anh 1

Các học viên được nghệ nhân trực tiếp hướng dẫn và thực hành làm gốm thủ công

Lớp truyền dạy và thực hành nghề làm gốm thủ công của dân tộc Mnông được triển khai từ nguồn kinh phí Dự án Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch (Dự án 6) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham gia lớp có 20 học viên là phụ nữ người Mnông ở buôn Dơng Bắk, xã Yang Tao. Các học viên sẽ được học và thực hành các bước để tạo ra một sản phẩm gốm hoàn thiện.

truyen day va thuc hanh nghe lam gom thu cong cua nguoi mnong tai Dak lak hinh anh 2

Lớp có 23 học viên là phụ nữ người Mnông ở buôn Dơng Bắk tham gia

Ông Y Thơ Mlô – Phó Chủ tịch UBND xã Yang Tao, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết lớp học nhằm gìn giữ, bảo tồn nét văn hóa truyền thống tốt đẹp đang có nguy cơ mai một tại địa phương. Đồng thời cũng tạo cơ hội để chị em được trang bị thêm kỹ năng thực hành nghề gốm, qua đó tạo công ăn việc làm, khôi phục nghề để phục vụ phát triển du lịch của địa phương, đưa sản phẩm gốm thủ công trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng.

truyen day va thuc hanh nghe lam gom thu cong cua nguoi mnong tai Dak lak hinh anh 3

Tại lễ khai giảng, ban tổ chức tặng 23 bộ cối chày và gùi để phục vụ làm gốm

“Mở lớp tại địa bàn xã để động viên cho tất cả nghệ nhân truyền dạy lại cho các thế hệ. Chúng tôi phối hợp vận động tất cả chị em tham gia lớp này để tiếp tục học hỏi từ các nghệ nhân nhằm tiếp tục gìn giữ, phát huy nghề làm gốm truyền thống của dân tộc Mnông tại chỗ”, ông Y Thơ Mlô cho biết.