Trên cơ sở khởi nghiệp thành công từ việc tận dụng nguồn nguyên liệu tôm đất tại địa phương để sản xuất tôm khô, anh Lê Minh Sang, ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi, Cà Mau đã tiếp tục nghiên cứu, học hỏi và xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm tôm khô chà bông Sông Đầm đạt chuẩn OCOP 4 sao và được nhiều người biết đến, tin dùng. 

Tôm khô chà bông Sông Đầm đạt chuẩn OCOP 4 sao năm 2023

Để sản phẩm tôm khô chà bông được ngon, anh Sang chú trọng từng công đoạn trong quy trình sản xuất. Trong đó, nguồn nguyên liệu đầu vào phải là con tôm đất tươi sống, được thu mua từ địa phương. Tiếp đến là các khâu rửa, luộc, phơi, sấy, đập tách vỏ, rút đường chỉ đen trên lưng tôm và cho vào máy đánh chà bông. Sau đó, đóng hộp thành phẩm, với thời hạn sử dụng là 12 tháng. Sản phẩm không dùng chất bảo quản hay phẩm màu và tất cả các công đoạn sản xuất đều đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, theo quy định của cơ quan chuyên môn.

Anh Sang cho biết: “Do nhận thấy các sản phẩm chà bông trên thị trường được nhiều khách hàng ưa chuộng nên tôi đã nghiên cứu và tận dụng nguyên liệu tôm đất làm thêm sản phẩm tôm khô chà bông. Bắt đầu từ năm 2016, tôi từng bước mở rộng quy mô sản xuất và đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị, máy móc để có thể sản xuất tôm khô chà bông cung ứng ra thị trường. Bên cạnh đó, nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn trong công tác hỗ trợ quảng bá, xúc tiến xây dựng thương hiệu nên đã góp phần tạo điều kiện cho việc phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm. Qua đó, tôm khô chà bông Sông Đầm được nhiều khách hàng biết đến và tin dùng. Đồng thời, được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023”.

Các công đoạn trong quy trình sản xuất tôm khô chà bông đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm

Do thực hiện nghiêm ngặt từ khâu chọn nguyên liệu đến sản xuất nên sản phẩm tôm khô chà bông Sông Đầm đạt chất lượng, thơm ngon và được nhiều khách hàng ưa chuộng. Sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi tại các siêu thị ở Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Kiên Giang, Long An, Đồng Nai, Cần Thơ,… Hiện tại, sản phẩm tôm khô chà bông của anh Sang có giá bán 1,8 triệu đồng/kg. Bên cạnh đó, để sản phẩm tiếp cận nhiều hơn với khách hàng, anh Sang còn trưng bày tôm khô chà bông ở các địa điểm trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ và đăng bán trên hệ thống thương mại điện tử,…

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi Trần Bá Đởm, cho biết: “Thời gian qua, địa phương luôn quan tâm triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm. Trong đó, vận động, tạo điều kiện cho người dân, chủ thể cùng tham gia. Đến nay, xã đã có được 06 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao và 03 sản phẩm đạt OCOP 4 sao. Sản phẩm tôm khô chà bông Sông Đầm của anh Sang là một trong những sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao. Việc xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm tôm khô chà bông Sông Đầm không chỉ tạo ra giá trị kinh tế cho gia đình anh Sang mà còn giúp bà con nông dân địa phương có đầu ra ổn định từ con tôm đất tươi sống, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và góp phần tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để anh Sang duy trì và phát triển sản phẩm”.

Hồng Nhung
Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau – camau.gov.vn