Thừa Thiên Huế: Quảng Công – Quảng Điền phát triển du lịch cộng đồng

Nhờ được sự đầu tư và xây dựng mạnh mẽ, xã ven biển Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đang từng bước thay đổi diện mạo nông thôn mới. Bên cạnh việc khai thác, nuôi trồng thủy hải sản, nơi đây đang đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng.

Xã Quảng Công là địa phương có nhiều điều kiện, tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế – xã hội với 3 phân vùng rõ rệt: vùng ven biển thuận lợi cho đánh bắt gắn với chế biến thủy hải sản; phát triển dịch vụ du lịch gắn với biển khi các bãi biển ở đây còn hoang sơ, phù hợp với tâm lý của du khách và được các nhà đầu tư lớn quan tâm đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Ngoài ra, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội trên địa bàn xã như giao thông nội đồng, giao thông đối ngoại, chợ… được đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ, nhất là trục đường trên cát nối các khu tái định cư từ Quảng Công đến Quảng Ngạn và tuyến đường ven biển qua trung tâm xã sắp được đầu tư sẽ là điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, mở rộng giao lưu, trao đổi hàng hóa. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi giáp với Thành phố Huế theo Đề án mở rộng thành phố Huế.

Xã Quảng Công có nhiều bãi tắm đẹp, như Cương Giáng, Tân Thành, An Lộc… độ sâu vừa phải, nước trong xanh, bãi cát trắng trải dài. Nhờ giữ được nét đẹp hoang sơ và có nhiều món ăn dân dã mang đậm đặc trưng của địa phương, khách du lịch ngày càng thích về đây, rồi lan tỏa thông tin đến bạn bè, người thân.

Nhiều cơ sở hàng quán, khu nghỉ dưỡng được đầu tư tại bãi biển xã Quảng Công thu hút nhiều du khách

 

Bãi biển ở xã Quảng Công tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

Ông Nguyễn Hữu Truyền -Chủ tịch UBND xã Quảng Công cho biết, thời gian qua để thu hút khách, các địa phương đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ. Từ các nguồn lực, huyện đã đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển dịch vụ, du lịch, như: mở rộng và làm mới một số tuyến đường, làm cổng chào, bãi đỗ xe du lịch, làm chòi canh đảm bảo an toàn khi du khách tắm biển; san ủi mặt bằng, sắp xếp lại hàng quán và tạo điều kiện mở thêm một số cơ sở kinh doanh đẩy mạnh các dịch vụ, nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch. Một số cơ sở lưu trú homestay được đầu tư xây dựng phục vụ nhu cầu lưu trú của du khách.

Ông Hoàng Hữu Đạt, chủ khu nghỉ dưỡng Làng Ruốc – Ruốc Village chia sẻ, là người con quê hương ở Quảng Điền, với niềm ấp ủ đam mê làm du lịch cộng đồng, anh đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất xây dựng khu nghỉ dưỡng Làng Ruốc – Ruốc Village tại xã ven biển Quảng Công. Đi vào hoạt động từ tháng 4-2023, lượng khách đi theo tour, đi xe 45 – 50 chỗ về bãi biển Ruốc Village khá nhiều, nhiều du khách khách đánh giá cao dịch vụ ở đây và mong muốn quay trở lại.

Anh Bùi Quốc Dũng, trú tại TP Huế chia sẻ, trước đây tôi cùng gia đình hay về biển Quảng Công để nghỉ dưỡng, tuy nhiên mấy năm trước cảnh biển vẫn còn hoang sơ lần này trở lại thấy thay đổi khá nhiều, các bãi biển nơi đây rất sạch sẽ và đẹp, đồ ăn ngon và rẻ. So với nhiều bãi biển khác, giá dịch vụ ẩm thực nơi đây khá bình dân, khách hay dân địa phương đều áp dụng cùng mức giá. Ngoài ra, một số bãi biển còn có chính sách miễn phí dịch vụ giữ xe, tắm nước ngọt và phòng thay đồ…

 

Nhiều cơ sở hàng quán, khu nghỉ dưỡng được đầu tư tại bãi biển xã Quảng Công thu hút nhiều du khách

Ông Nguyễn Hữu Truyền – Chủ tịch UBND xã Quảng Công chia sẻ, chính sách của địa phương là ưu tiên để bà con trong xã mở dịch vụ, phát triển sinh kế, tăng thu nhập. Bên cạnh đó cũng sẽ kêu gọi đầu tư để nâng cao chất lượng dịch vụ. Các địa phương cũng vận động người dân mạnh dạn đầu tư về cơ sở vật chất, phát triển các dịch vụ, du lịch để phục vụ cho du khách ngày càng đa dạng và phong phú hơn, tạo sự hài lòng đối với du khách khi đến tham quan, trải nghiệm, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ du lịch; giao tiếp, ứng xử văn minh, lịch sự; giữ gìn cảnh quan môi trường.

“Du lịch biển ở các bãi biển nơi đây phát triển không chỉ mang lại nguồn thu du lịch mà tạo ra các hiệu ứng giá trị. Ngư dân đi biển cũng thuận lợi bán hải sản tươi cho khách mà không cần qua thương lái, nhiều lao động địa phương có thêm việc làm”, ông Truyền nhấn mạnh.

Ông Lê Duận- Bí thư Đảng ủy xã Quảng Công chia sẻ, căn cứ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, tập trung xây dựng Quảng Công trở thành xã đặc trưng, tiêu biểu của vùng ven biển, đầm phá, có nền kinh tế phát triển toàn diện, người dân có thu nhập cao, hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, từng bước tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong thời gian tới xã Quảng Công sẽ khai thác và phát huy hiệu quả các bãi biển để phát triển mạnh dịch vụ du lịch theo hướng hình thành các bãi tắm cộng đồng, gắn với đầu tư hạ tầng; nghiên cứu phương án, cơ chế cho thuê đất nhằm tạo điều kiện để người dân thuê đất đầu tư xây dựng các nhà hàng phục vụ bãi tắm (theo hướng bán kiên cố, lắp ghép) kết hợp với mở các gian hàng bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương, phục vụ du khách. Khuyến khích, tạo điều kiện cho các hộ gia đình làm dịch vụ du lịch, hình thành các Homestay, dịch vụ du lịch trải nghiệm trên phá, biển.

Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo xã Quảng Công, ông Phan Ngọc Thọ – Phó Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, Quảng Công có lợi thế “trước biển, sau đầm phá”, do đó phải nắm bắt cơ hội để khai thác hệ thống đầm phá và biển; phải đón đầu việc khai thác tuyến đường ven biển. Tương lai xã Quảng Công sẽ có bước chuyển từ xã NTM lên xã NTM nâng cao, đòi hỏi cần phải thay đổi căn bản về nhận thức từ Đảng bộ đến toàn dân. Biến nhận thức thành hành động thực tiễn cụ thể, với các vấn đề cần tập trung thực hiện như xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư có điều kiện đầu tư vào địa bàn, kích thích phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế; bảo vệ cảnh quan môi trường, chăm lo tốt công tác an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân, tiến tới xây dựng thành công xã NTM nâng cao.

Hầu Tỷ

Báo Công An Đà Nẵng/Chuyên trang của báo CAND – https://cadn.com.vn/