Thừa Thiên Huế: Hương Thủy phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững

Trong những năm gần đây, du lịch cộng đồng đã mở ra cơ hội phát triển cho thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) nói chung và các địa phương nói riêng. Để phát huy tiềm năng, thế mạnh về loại hình du lịch này, Hương Thủy đã và đang tập trung đầu tư theo hướng bài bản, chuyên nghiệp nhằm sớm đạt mục tiêu đón khoảng150 nghìn lượt du khách vào năm 2025.


Trình diễn áo dài bên cạnh cầu ngói Thanh Toàn

Điểm nhấn du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn

Xã hội ngày càng phát triển, bên cạnh loại hình du lịch truyền thống, du lịch cộng đồng trở thành xu thế được nhiều du khách lựa chọn để có những trải nghiệm thú vị, gần gũi với đời sống người dân bản địa. Nếu như trước đây, du khách về cầu ngói Thanh Toàn ngắm cảnh, chụp ảnh và hòa mình vào khung cảnh yên bình chốn làng quê, thì những năm trở lại đây, du khách còn có thể trải nghiệm ẩm thực, tham gia nhiều trò chơi dân gian, thưởng thức những chương trình nghệ thuật độc đáo, khám phá nhà nông cụ, tour trải nghiệm “Một ngày làm nông dân”, chèo ghe trên sông Như Ý, tham quan các nghề truyền thống… Đặc biệt, từ năm 2023, chợ đêm cầu ngói Thanh Toàn chính thức được tổ chức định kỳ vào các tối thứ 6, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, với nhiều hoạt động mới lạ, hấp dẫn.

“Sau khi tham quan đền đài, lăng tẩm, chùa chiền… ở thành phố Huế, gia đình chúng tôi sắp xếp thời gian để di chuyển về di tích cầu ngói Thanh Toàn, trải nghiệm chợ đêm bên cây cầu này. Quả thật, đến đây, các thành viên trong gia đình tôi đều cảm thấy thích thú với không gian và các hoạt động ở làng quê này”, du khách đến từ Hà Nội bày tỏ.

Chính những đổi thay trong tư duy làm du lịch cùng việc trang trí, chỉnh trang khu vực cầu ngói Thanh Toàn đã thu hút hàng nghìn du khách tập trung về cầu ngói vui chơi. Hình ảnh dòng người chật kín tham quan khu vực Chợ quê ngày hội là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của chính quyền địa phương.


Hội thảo góp ý về nhãn hiệu “Chợ quê cầu ngói Thanh Toàn”

Xã Thủy Thanh là địa phương có nhiều yếu tố để phát triển loại hình du lịch cộng đồng. Ngoài cầu ngói Thanh Toàn, nơi đây còn có cảnh quan thiên nhiên đậm chất chốn làng quê với cảnh sông nước, đồng ruộng… và các di tích lịch sử. Bên cạnh đó, chính quyền và người dân ở Thủy Thanh còn tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng cùng cách làm du lịch cộng đồng gắn với đời sống hàng ngày. Các mô hình trải nghiệm làm vườn ở vườn Văn Thánh, Vân Thê Garden & Homestay, vườn hoa Lạc Dương, cơ sở nón lá Nguyễn Thị Kiềm, vườn trải nghiệm chân quê cùng các tổ ẩm thực, trải nghiệm làm nón lá, gói bánh tét… đã thu hút đông đảo du khách thập phương tham quan.

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế

 Ngoài các điểm du lịch cộng đồng ở Thủy Thanh, xã Dương Hòa là một trong những địa phương của thị xã hội tụ nhiều điều kiện để phát triển du lịch cộng đồng có chiều sâu và bền vững. Dương Hòa có nhiều điểm tham quan thú vị như hệ thống di tích Chợ Kháng Chiến, Bia Chiến khu Dương Hòa, suối thác Đá Dăm, Khe De, lòng hồ Tả Trạch, du lịch thác Chín Chàng… du khách còn được trải nghiệm nghề truyền thống như chẻ tăm hương, đan lát, làm chổi bằng cây lồ ô…

Hiện nay, trên địa bàn thị xã có 15 di tích lịch sử, văn hoá đã được công nhận, trong đó có 5 di tích cấp quốc gia, 10 di tích cấp tỉnh và có hơn 40 lễ hội đặc sắc, tiêu biểu như “Chợ quê ngày hội”, đua trải đầu Xuân và bài chòi – được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể. Đây chính là cơ sở để Hương Thuỷ đẩy mạnh phát triển du lịch, nhất là du lịch cộng đồng.

Theo kế hoạch, đến năm 2025, Hương Thủy phấn đấu có thêm 1-2 điểm được công nhận điểm du lịch cộng đồng, hoàn thiện chương trình, tour tham quan, trải nghiệm giữa điểm du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn với du lịch cộng đồng thôn Buồng Tằm, kết hợp trải nghiệm du lịch sinh thái thác Đá Dăm và một số điểm khác trên địa bàn thị xã. Đến năm 2025, du lịch Hương Thủy sẽ phấn đấu thu hút khoảng 250.000 lượt khách, trong đó du lịch cộng đồng khoảng 150.000 lượt khách. Doanh thu từ du lịch đạt khoảng 400 tỷ đồng, trong đó, du lịch cộng đồng đạt khoảng 200 tỷ đồng.

Sự nỗ lực của Thủy Thanh cùng với các xã khác trên địa bàn thị xã đã giúp cho hoạt động dịch vụ du lịch Hương Thủy có dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng trở lại với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội đặc sắc, đặc biệt là lễ hội “Chợ quê ngày hội” và “Chợ đêm cầu Ngói Thanh Toàn”. Các hoạt động hấp dẫn này đã thu hút lượng du khách năm nay tăng đột biến, trung bình mỗi đêm có hàng chục nghìn lượt người đến tham quan, trải nghiệm. Qua đó đã tạo nên một sản phẩm du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương…

Bà Ngô Thị Ái Hương – Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết, không chỉ là vùng đất giàu truyền thống anh hùng cách mạng, có nền văn hóa, lịch sử đặc sắc, Hương Thủy còn có tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch cộng đồng. Những năm gần đây, du lịch cộng đồng Hương Thuỷ đã được thị xã, tỉnh quan tâm đầu tư, hỗ trợ và gặt hái được những thành công nhất định về chất lượng, sự lan toả và triển vọng. “Để bảo tồn, phát huy các giá trị, xây dựng thương hiệu, tạo lối đi riêng cho du lịch cộng đồng, thị xã đang kết hợp nhiều giải pháp dựa trên những yếu tố con người, quy hoạch, đầu tư, vận hành và quảng bá, trong đó, yếu tố truyền tải, quảng bá là khâu cuối cùng, quyết định sự sống còn của du lịch”, bà Hương chia sẻ.

Đầu tư theo hướng bền vững

Để giúp các hộ dân đang kinh doanh ngành nghề du lịch trên địa bàn phục vụ du khách chuyên nghiệp, tại Vườn Xanh Homestay (xã Dương Hòa) và Vân Thê Garden (xã Thủy Thanh), UBND thị xã Hương Thủy đã tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ du lịch cộng đồng cho các hộ dân. Tại lớp tập huấn, các hộ dân được nghệ nhân, giảng viên Trường cao đẳng Du lịch Huế, Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh hướng dẫn, truyền nghề chằm nón, chẻ tăm hương, làm chổi bằng cây lồ ô; làm bánh chưng, bánh tét; chế biến, trình bày, trang trí món ăn, đặc sản địa phương; hò giã gạo, hò bài chòi…

Theo lãnh đạo thị xã, từ việc truyền nghề cùng kỹ năng, kiến thức được chia sẻ, người dân làm du lịch cộng đồng tự tin, chuyên nghiệp hơn trong tiếp cận, thực hành và phục vụ du khách. Đây là cơ sở để người dân chung tay trong việc phục dựng, duy trì, phát triển nghề truyền thống; góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch và thúc đẩy mô hình du lịch cộng đồng ở địa phương ngày càng phát triển theo hướng chuyên nghiệp, bền vững.

Người dân trên địa bàn tham gia vào các mô hình, các hoạt động du lịch cộng đồng lúc đầu còn bỡ ngỡ với cách thức làm du lịch mới. Qua thời gian, phát huy khả năng nội tại, người dân địa phương đã nhanh chóng thích nghi và hoạt động hiệu quả, mang đến những giá trị văn hóa cho du khách, đem lại nguồn kinh tế nhất định… Nhờ sự chung tay của người dân, loại hình du lịch cộng đồng ở thị xã Hương Thủy ngày càng hoàn thiện, phát triển tốt, mang đến sự hài lòng cho người dân Huế nói riêng và du khách trong, ngoài nước nói chung.“Để phát triển du lịch cộng đồng xứng với tiềm năng, thị xã sẽ tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất du lịch; phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng chủ đạo gồm điểm du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn, điểm du lịch thôn Buồng Tằm. Bên cạnh đẩy mạnh truyền thông, quảng bá xúc tiến du lịch, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng, hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực du lịch, hình thành đội ngũ thuyết minh tại điểm và hướng dẫn viên du lịch người địa phương, thị xã sẽ xây dựng cơ chế khuyến khích sự tham gia của cộng đồng dân cư vào hoạt động du lịch; đơn giản các thủ tục hành chính, hỗ trợ người dân tham gia làm du lịch, trong đó hỗ trợ kinh phí để người dân phát triển các mô hình, sản phẩm du lịch, nghề truyền thống”, bà Hương cho biết thêm.

CTV
Cổng TTĐT tỉnh Thừa Thiên Huế – thuathienhue.gov.vn