Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng cho người dân tại làng cổ Phước Tích

Nhiều chính sách đang được triển khai nhằm hỗ trợ người dân phát triển du lịch cộng đồng tại làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Trong các ngày 08-09/10, tại làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế), Ban quản lý Di tích Kiến trúc Nghệ thuật (DTKTNT) Làng cổ Phước Tích phối hợp với Trung tâm GDNN&GDTX huyện Phong Điền đã tổ chức lớp Tập huấn chế biến các món ăn và bánh phu thê truyền thống. Đây là hoạt động nằm trong Kế hoạch thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại làng cổ Phước Tích năm 2023.

Tại lớp tập huấn, các học viên là thành viên tổ dịch vụ ẩm thực tại làng cổ Phước Tích đã được hướng dẫn về kỹ thuật chế biến các món ăn và làm bánh phu thê truyền thống; nâng cao những kiến thức về an toàn thực phẩm,… Qua lớp tập huấn này nhằm giúp người dân bảo tồn và phát huy giá trị du lịch cộng đồng làng cổ Phước Tích, biết cách làm và giới thiệu được những món ăn dân dã và bánh phu thê truyền thống để phục vụ khách du lịch khi đến tham quan làng cổ. Kết thúc lớp tập huấn, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học.

Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng cho người dân tại làng cổ Phước Tích - Ảnh 1.

Người dân tham gia tại lớp tập huấn

Trước đó, Ban quản lý DTKTNT Làng cổ Phước Tích đã ban hành Kế hoạch về việc thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại Làng cổ Phước Tích năm 2023. Mục tiêu của kế hoạch nhằm phát huy tiềm năng du lịch, khai thác hiệu quả loại hình du lịch cộng đồng tại làng cổ Phước Tích, nâng cao chất lượng của dịch vụ du lịch, góp phần vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản làng cổ gắn với phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, phát triển du lịch cộng đồng góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch tại làng cổ Phước Tích. Xây dựng và phát triển thương hiệu cho du lịch cộng đồng làng cổ này. Tạo bước chuyển biến căn bản trong việc nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ, vệ sinh môi trường trong cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn… Tăng sức hấp dẫn của dịch đối với khách du lịch khi đến tham quan trải nghiệm.

Cụ thể, kế hoạch sẽ tập trung triển khai một số nội dung như: Tổ chức tập huấn cho các hộ gia đình tham gia dịch vụ du lịch; Tiếp tục tuyền truyền vận động các hộ dân đăng ký tham gia hoạt động du lịch nhằm mở rộng thêm các loại hình du lịch; Hỗ trợ các hộ tham gia dịch vụ ẩm thực sửa chữa, thay thế một số trang thiết bị nhằm đảm bảo phục vụ các nhu cầu thiết yếu của du khách; Nâng cao chất lượng các hoạt động trải nghiệm cho du khách trải nghiệm làm bánh, giao lưu văn nghệ, chăm sóc cây cối, tập thể dục, các trò chơi dân gian…

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, giới thiệu du lịch làng cổ Phước Tích đến với du khách trong và ngoài nước, các trường học trên địa bàn toàn huyện tiến tới mở rộng ra các trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường quảng bá đến với các công ty lữ hành.

Được biết, Phước Tích là ngôi làng cổ có lịch sử hơn 500 năm, là một trong những thắng cảnh, địa danh du lịch nổi tiếng của Huế. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã dành nhiều sự quan tâm đối với địa danh này, trong đó có việc thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại đây. Việc làm này nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị của làng cổ, qua đó cũng góp phần giúp người dân phát triển kinh tế từ du lịch, dịch vụ.

Lê Chung

Cổng TTĐT Bộ VHTTDL – bvhttdl.gov.vn