Thái Nguyên: Phụ nữ Mỏ Gà góp phần phát triển du lịch cộng đồng

Tại xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng (Võ Nhai - Thái Nguyên), những người phụ nữ dân tộc thiểu số không chỉ biết sản xuất nông nghiệp, chăm sóc con cái, làm việc nhà, mà còn biết liên kết làm du lịch cộng đồng để phát triển kinh tế và gìn giữ nét văn hóa riêng của dân tộc mình...

Phụ nữ xóm Mỏ Gà bán nông sản cho du khách tại Điểm du lịch cộng đồng

Xóm Mỏ Gà nằm ở phía Đông của xã Phú Thượng, có tổng diện tích trên 350ha, dân số 755 người, với 173 hộ. Xóm có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng do cảnh quan đẹp, khí hậu trong lành, người dân chủ yếu là dân tộc Tày còn lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống.

Đặc biệt, Mỏ Gà còn nổi tiếng với những vườn ổi, nhãn, nghề làm bánh dày, khẩu sli và đan lát truyền thống. Ngoài ra, khu vực lân cận xóm có tài nguyên du lịch lớn là Di tích lịch sử, danh thắng cấp quốc gia hang Phượng Hoàng – suối Mỏ Gà.

Tận dụng những tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phú Thượng đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, vận động, truyền cảm hứng cho hội viên tham gia phát triển du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương, văn hóa ẩm thực.

Sự quan tâm, thúc đẩy của tổ chức Hội đã khơi dậy tinh thần, khát vọng vươn lên của nhiều chị em phụ nữ. Đến nay, xóm có 4 gia đình hội viên phụ nữ mạnh dạn chuyển từ chăn nuôi, trồng trọt sang mô hình nhà nghỉ cộng đồng. Một số hội viên khác kinh doanh nông sản và tham gia đội văn nghệ biểu diễn phục vụ khách du lịch.

Các hội viên, phụ nữ trong xóm thường xuyên chia sẻ với nhau kinh nghiệm thu hút du khách, nấu ăn, tổ chức, hướng dẫn các trò chơi dân gian. Những hộ được nhiều khách biết đến, vào thời gian cao điểm sẽ giới thiệu, san sẻ khách cho hộ khác để cùng phát triển.

Ví dụ như chị Đặng Thị Tâm, chủ cơ sở Homestay Phương Đông, là người rất mạnh dạn trong đầu tư làm du lịch cộng đồng. Chị Tâm cho biết, gia đình chị đầu tư hàng trăm triệu đồng nâng cấp ngôi nhà sàn truyền thống với sức chứa trên 30 khách để làm cơ sở lưu trú và kinh doanh du lịch cộng đồng. Hơn 1 năm kinh doanh dịch vụ lưu trú này, dù có nhiều khó khăn nhưng bước đầu gia đình chị đã có thu nhập từ du khách, khẳng định một hướng đi đúng.

Câu lạc bộ hát Then – đàn Tính Mỏ Gà có thể biểu diễn các tiết mục song ngữ, hát một nửa bài bằng tiếng Tày, một nửa bằng tiếng Việt

Cùng với các mô hình homestay do phụ nữ làm chủ, nhiều chị em khác của xóm Mỏ Gà là thành viên tích cực trong Câu lạc bộ (CLB) hát Then – đàn Tính Mỏ Gà. CLB được chị em thành lập năm 2021, hiện có 20 nữ thành viên người dân tộc Tày. Các thành viên đều rất nhiệt huyết với việc bảo tồn và phát triển làn điệu Then – đàn Tính. CLB hiện đã triển khai các tiết mục biểu diễn song ngữ, hát một nửa bài bằng tiếng Tày, một nửa bằng tiếng Việt để gìn giữ, phát huy tiếng Tày trong cộng đồng và đem tới trải nghiệm mới lạ cho du khách.

Chị Phạm Thị Hôm, Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Mỏ Gà, chia sẻ: Với sự vận động của tổ chức Hội, ngoài những hội viên kinh doanh homestay liên kết với nhau, hội viên phụ nữ còn thường xuyên liên hệ, hỗ trợ các chị em đang cung cấp dịch vụ du lịch.

Cùng với sự vào cuộc của hội viên phụ nữ, du lịch cộng đồng xóm Mỏ Gà thời gian qua phát triển mạnh, trở thành địa chỉ được nhiều du khách biết tới, lượng khách du lịch đến xóm ngày càng đông. Dù mới chính thức hoạt động được gần 1 năm, Điểm du lịch cộng đồng xóm Mỏ Gà đã thu hút trên 4 nghìn lượt khách đến trải nghiệm, với doanh thu đạt trên 600 triệu đồng.

Chị Lăng Thị Danh, Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Thượng, chia sẻ: Việc động viên phụ nữ tham gia du lịch cộng đồng đã khơi dậy tinh thần, khát vọng vươn lên của nhiều chị em trên địa bàn. Kết quả bước đầu tạo tiền đề góp phần nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình phát triển du lịch cộng đồng. Thời gian tới, Hội tiếp tục vận động hội viên phụ nữ khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển du lịch; tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn về du lịch để hội viên có thêm kỹ năng giao tiếp, đón khách du lịch…

Thu Hà

Báo Thái Nguyên – baothainguyen.vn