Sóc Trăng: Mỹ Tú phát huy tiềm năng du lịch địa phương

Huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) với vị trí giao thông thuận lợi cùng sự đa dạng về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái, là tiền đề giúp địa phương có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển mô hình farmstay, homestay để kết nối tour du lịch của tỉnh.

Mỹ Tú là huyện nằm ở phía Tây tỉnh Sóc Trăng, cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 18km. Để phát huy tiềm năng phát triển du lịch sẵn có của địa phương, huyện đã hình thành được một số mô hình tiêu biểu, trong đó có homestay chợ nổi Ngã Năm. Homestay tọa lạc tại ấp Phương An 3, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú, với vị trí giao thông khá thuận lợi cả về đường bộ lẫn đường thủy, nằm trên tuyến Quản lộ – Phụng Hiệp; cách thị xã Ngã Năm hơn 10km, cách chợ nổi Ngã Năm theo đường sông khoảng 12km, cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 44km và cách thành phố Cần Thơ hơn 60km.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đến khảo sát điểm du lịch trên tuyến sông Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng). Ảnh: Thi Re

Homestay chợ nổi Ngã Năm được ghi vào Danh mục Đề án Phát triển du lịch cộng đồng tỉnh giai đoạn 2017 – 2020 và được Chương trình tài trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sáng tạo tỉnh hỗ trợ 200 triệu đồng để đầu tư phát triển du lịch. Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hỗ trợ hộ xây dựng hạ tầng công cộng như: xây dựng, nâng cấp đường bêtông, đường dẫn đến bến thuyền tại tuyến kênh Phụng Hiệp và khu vườn cây ăn trái. Các tour trải nghiệm hệ sinh thái trong vùng với những hoạt động nông nghiệp cùng các sản phẩm cây trái địa phương; trải nghiệm làm nông dân, tham gia các hoạt động đi rẫy hái rau, chèo xuồng vớt ốc, giở lộp đổ cá, đặt trúm bắt lươn… để tận hưởng không khí trong lành, cảnh quan yên bình nơi thôn quê.

Bà Nguyễn Thị Long Thủy – chủ Homestay chợ nổi Ngã Năm cho biết: “Năm 2017, được các sở, ngành liên quan trong tỉnh hỗ trợ, hướng dẫn tham gia những chuyến khảo sát, học tập kinh nghiệm du lịch trong và ngoài tỉnh, vợ chồng tôi đã quyết tâm thực hiện niềm đam mê, triển khai thực hiện đầu tư và phát triển du lịch theo mô hình du lịch cộng đồng. Trong thời gian tới, gia đình tôi sẽ mua sắm thêm một số trang thiết bị thiết yếu để nâng cao chất lượng dịch vụ, nhằm đa dạng sản phẩm cho du khách trải nghiệm”.

Homestay chợ nổi Ngã Năm tuy mới chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2022 (do ảnh hưởng dịch Covid-19 cuối năm 2020 và năm 2021 không hoạt động được), nhưng đã đón được hơn 300 lượt khách đến tham quan và trải nghiệm, với doanh thu ước đạt trên 100 triệu đồng. Đây là những kết quả khả quan và đáng khích lệ đối với một homestay ra đời khá muộn so với các đơn vị trong tỉnh cũng như trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đồng chí Huỳnh Hoàng Lợi – Phó trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin Mỹ Tú, đơn vị đã giới thiệu các công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh đến khảo sát, hỗ trợ xây dựng tour, tuyến và sản phẩm du lịch tại điểm homestay của gia đình. Kết quả, có 3 công ty lữ hành, 2 nhà vườn, 2 nghệ nhân làm bánh dân gian ký hợp đồng liên kết với hộ, sẵn sàng phục vụ du khách.

Ngoài homestay chợ nổi Ngã Năm, trên địa bàn huyện có 1 di tích cấp quốc gia là Khu Căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng, ấp Phước An B, xã Mỹ Phước và 1 di tích cấp tỉnh là chùa Tà Ân, ấp Tà Ân B, xã Thuận Hưng. Năm 2022, Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) chọn Mỹ Tú làm địa điểm để đến tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình du lịch cộng đồng, dịch vụ homestay tại homestay chợ nổi Ngã Năm và được Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Du lịch Ba Xuyên (Sóc Trăng) chọn là điểm đến để trải nghiệm và định hướng liên kết tour trong thời gian tới.

Có thể nói, việc đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của huyện Mỹ Tú nói riêng, tỉnh Sóc Trăng nói chung đã giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm và phát triển bền vững.

Thi Re

Báo Sóc Trăng điện tử – baosoctrang.org.vn