Phú Thọ: Bánh sắn Sơn Bình món quà quê đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao

Đã từ lâu đời nói đến bánh sắn là mọi người nghĩ ngay đến món quà quê dân dã, nhận thấy đây là một sản phẩm đặc trưng riêng của vùng đất quê hương có cây sắn nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có ngay tại địa phương, rất nhiều tiềm năng để mở rộng sản xuất, hộ kinh doanh chị Hà Thị Thanh Bình ở Thị trấn Cẩm Khê huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã phát triển thành công sản phẩm bánh sắn Sơn Bình nhân chay và nhân thịt. Sản phẩm giữ được hương vị truyền thống của quê hương, giúp thương hiệu đứng vững trong lòng khách hàng, nâng tầm thành sản phẩm OCOP 3 sao.

Với xưởng sản xuất gần 100m2, chị Bình đầu tư thêm máy trộn, máy hút chân không, mỗi khi khách đặt hàng đông, chị còn thuê thêm các gia đình trong khu cùng sản xuất nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Chị Bình chia sẻ: Trước kia gia đình còn nhiều khó khăn nên thường hay làm bánh sắn ăn thay cơm, sau này kinh tế phát triển nên tôi quyết định làm các loại bánh sắn nhân chay và nhân thịt để bán. Bánh sắn nhân chay thường được làm từ các loại nguyên liệu như đỗ xanh dừa, nhân đậu đen, đậu đỏ, nhân chuối hoặc nhân lạc vừng,…

Còn bánh sắn nhân thịt thì cầu kỳ hơn, có thể biến tấu từ nhiều nguyên liệu khác như thịt lợn với đậu xanh, nhân thịt băm và mộc nhĩ. Mỗi kiểu nhân sẽ mang lại hương vị khác nhau cho món ăn nhưng phổ biến và được yêu thích nhất vẫn là bánh sắn nhân thịt băm mộc nhĩ. Bánh sau khi làm nếu khách ăn tại chỗ sẽ được hấp chín, còn bánh sống sẽ được đóng 6 chiếc/hộp, hút chân không để tiện cho việc bảo quản và vận chuyển đi xa.

Giá của bánh sắn là 5.000 đồng/chiếc. Cơ sở của chị sản xuất quanh năm, nhưng thường tiêu thụ mạnh nhất từ tháng 8 âm lịch đến hết tháng 4 âm lịch năm sau, lúc này nguồn nguyên liệu dồi dào cũng như là mùa cao điểm người dân tổ chức cưới hỏi, lễ hội. Cao điểm trung bình mỗi ngày cơ sở của chị cung cấp cho thị trường khoảng 6.000 chiếc, không chỉ bán tại chỗ mà đã có mặt ở thị trường nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Yên Bái, Lào Cai…

Năm 2023, UBND huyện đã giao cho các cơ quan chuyên môn hỗ trợ hướng dẫn xây dựng và hoàn thiện hồ sơ và đã công nhận sản phẩm bánh sắn Sơn Bình – Nhân Chay và bánh sắn Sơn Bình – Nhân Thịt là sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, góp phần đa dạng hóa sản xuất ở khu vực nông thôn, giúp bà con nơi đây có thêm nguồn thu nhập. Đồng thời thu hút thêm các hộ cùng làm nghề phát triển, đưa sản phẩm bánh sắn là sản phẩm có tính chất đặc thù của địa phương, là thứ quà quê dân dã mọi người nhớ mãi khi về vùng Đất Tổ.

Mạnh Thuần
Báo Phú Thọ – baophutho.vn