Lục Yên (Yên Bái): Trên 70 cán bộ được tập huấn về bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Dao gắn với phát triển du lịch

Trong 3 ngày 9 - 11/10, tại xã Khai Trung (Lục Yên, Yên Bái), Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức lớp tập huấn về bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Dao gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Quang cảnh buổi tập huấn

Tham gia lớp học có 70 học viên gồm cán bộ cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã; bí thư chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng, trưởng các tổ chức đoàn thể cấp thôn; chi hội trưởng/tổ trưởng phụ nữ, thành viên đội văn nghệ quần chúng, học sinh trên địa bàn xã Khai Trung.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện Quyết định số 1719/QĐ-UBND ngày 26/9/2023 của UBND tỉnh Yên Bái về việc phê duyệt khoản viện trợ phi dự án “Nâng cao nhận thức về bảo tồn, phát huy, giá trị bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi  trường nhằm thúc đẩy du lịch cộng đồng tại tỉnh Yên Bái” do Tổ chức Friedrich – Naumann Stiftung Fur die Freiheit (FNF) Đức tài trợ.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được truyền đạt về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước liên quan đến công tác văn hóa dân tộc trong giai đoạn hiện nay; nguồn gốc lịch sử dân tộc Dao; vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch; ý nghĩa của các hoa văn, họa tiết bài trí trên trang phục dân tộc Dao đỏ, hướng dẫn  thực hành thêu hoa văn trang trí trên trang phục truyền thống và giới thiệu về tục nhảy lửa của người Dao…

Cùng với đó, các học viên đã được nghe các chuyên gia FNF truyền đạt, trao đổi các thông tin về nâng cao kiến thức và kỹ năng kinh doanh cho phụ nữ khu vực nông thôn.

Lớp tập huấn sẽ giúp cho đội ngũ cán bộ ở cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác bảo tồn và giữ gìn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Dao gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Dịp này, xã Khai Trung đã ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa dân tộc Dao.

Văn Tuấn
Báo Yên Bái – baoyenbai.com.vn