Huyện Yên Thủy (Hòa Bình) xây dựng thương hiệu cho sản phẩm OCOP

Tính đến thời điểm này, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) xây dựng được 21 sản phẩm OCOP (có 3 sản phẩm 4 sao). Các sản phẩm OCOP của huyện từng bước tạo dựng được niềm tin về chất lượng đối với người tiêu dùng. Để đạt được kết quả đó, huyện đã hỗ trợ các chủ thể nâng cao chất lượng sản phẩm, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng.

Sản phẩm bột mầm ăn liền của HTX du lịch và chế biến nông sản xóm Lòng, xã Yên Trị (Yên Thủy) được công nhận OCOP 3 sao đã tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Năm 2020, bưởi Diễn của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Với việc áp dụng chặt chẽ quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, năm 2022, bưởi Diễn của HTX vượt qua các yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe để xuất khẩu sang Anh quốc. Đây là cơ hội rất lớn nâng cao giá trị quả bưởi Diễn trên đồng đất Yên Thủy.

Niên vụ bưởi năm nay, hộ trồng bưởi tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, quyết tâm đưa quả bưởi Diễn trụ vững tại thị trường Anh và các nước EU. Ông Vũ Xuân Oanh, Giám đốc HTX nông nghiệp Đại Đồng cho biết: Năm 2022, sau khi xuất khẩu được lô bưởi Diễn đầu tiên sang thị trường khó tính như Anh quốc đã tạo động lực cho người trồng bưởi. Vụ năm nay, chúng tôi có kế hoạch tiếp tục xuất khẩu bưởi Diễn Đại Đồng sang Vương quốc Anh. HTX tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất các chuyên gia đã hướng dẫn. Trong đó, trước nhất là thực hành sản xuất nông nghiệp an toàn để tạo ra sản phẩm không chỉ đẹp về mẫu mã, đảm bảo chất lượng mà còn đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm.

Ngoài quả bưởi Diễn, huyện Yên Thủy chú trọng hỗ trợ các chủ thể xây dựng, nâng cao chất lượng, giữ vững thương hiệu sản phẩm OCOP. Đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Đối với các sản phẩm nông sản tươi, huyện đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, phối hợp các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, hướng dẫn người dân tiếp cận giống cây trồng năng suất cao, quy trình sản xuất tiên tiến, hiện đại. Đối với sản phẩm có sơ chế và chế biến sâu, huyện có chính sách hỗ trợ chủ thể xây dựng bộ logo giới thiệu sản phẩm, tem truy xuất nguồn gốc và đóng gói bao bì sản phẩm.

Mới đây, để tạo vùng sản xuất quy mô lớn, cùng với các huyện: Tân Lạc, Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Sơn, UBND huyện Yên Thủy đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về thực hiện đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu với Công ty CP nông nghiệp hữu cơ FUSA. Theo lãnh đạo UBND huyện Yên Thủy, việc tham gia đề án không chỉ giúp Yên Thủy nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, mà còn tạo cơ hội để xây dựng nhiều sản phẩm OCOP chất lượng.

Bên cạnh đó, để các chủ thể nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, mở rộng quy mô sản xuất, thị trường tiêu thụ, tăng thu nhập, huyện phối hợp ngành chức năng quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm OCOP; hỗ trợ ứng dụng công nghệ, máy móc, thiết bị để hoàn thiện quy trình sản xuất. Trong năm 2023, huyện xây dựng thành công cửa hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP của huyện, tích cực tham gia nhiều chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, nông sản chủ lực của huyện tại các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại của tỉnh.

Năm 2023, huyện Yên Thủy có 3 sản phẩm mới được công nhận OCOP 3 sao là: bột mầm ăn liền của HTX du lịch và chế biến nông sản xóm Lòng, xã Yên Trị; lươn thương phẩm của Công ty TNHH sản xuất nông sản, lâm nghiệp và kinh doanh tổng hợp Thành Công, xóm Mền Liên Kết, xã Đoàn Kết; na Thái của HTX nông nghiệp Hòa Phát, xóm Nhang, xã Đa Phúc; đề cử sản phẩm chè búp xanh của Công ty TNHH MTV 2/9 Hòa Bình đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Trong thời gian tới, huyện xác định tiếp tục nâng cao năng lực của các chủ thể theo hướng hoàn thiện sản phẩm theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, bao bì, nhãn mác gắn với truy xuất nguồn gốc, thương hiệu địa phương và nhãn hiệu hàng hóa. Hướng đến xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm với vai trò đầu tàu, dẫn dắt của các HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Qua đó từng bước khẳng định thương hiệu các sản phẩm OCOP trên địa bàn.

Phương Linh

Báo Hòa Bình – baohoabinh.com.vn