Hà Nội: Trưng bày hơn 400 sản phẩm tiêu biểu ngành gốm sứ-sơn son thiếp vàng

Sáng 13/5, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu ngành gốm sứ – sơn son thiếp vàng năm 2024.

 

Trưng bày hơn 400 sản phẩm tiêu biểu ngành gốm sứ-sơn son thiếp vàng - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Đình Thắng chia sẻ tại Triển lãm. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các hoạt động triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tại “Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô” năm 2024 được TP. Hà Nội giao Sở Công Thương tổ chức.

Thông tin về Triển lãm, ông Hoàng Minh Lâm, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội cho hay, triển lãm chuyên đề nhằm trưng bày, giới thiệu, quảng bá và kết nối giao thương các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo ngành gốm sứ – sơn son thiếp vàng của các nghệ nhân, chuyên gia, nhà thiết kế trẻ trên địa bàn Hà Nội.

Với quy mô khoảng 500 m2, triển lãm trưng bày, giới thiệu trên 400 mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề sáng tạo và độc đáo. Không gian trưng bày sẽ được chú trọng thiết kế trang trí theo không gian mở, nhằm tăng tính thẩm mỹ và cảm giác thoải mái, thân thiện với khách thăm quan, giao dịch.

Đây là dịp để công chúng, những người yêu thích, quan tâm đến ngành thủ công mỹ nghệ nói chung và ngành gốm sứ – sơn son thiếp vàng nói riêng có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm tiêu biểu, đặc sắc, có giá trị thẩm mỹ cao được tạo ra từ đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, thợ giỏi.

Phát biểu tại triển lãm, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Đình Thắng cho hay, ngành thủ công mỹ nghệ trong những năm qua luôn nằm trong nhóm 10 mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn nhất của Việt Nam và thủ công mỹ nghệ có vai trò quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn. Nhóm hàng thủ công mỹ nghệ được xếp vào nhóm sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu lớn và có tỉ suất lợi nhuận cao.

Triển lãm sẽ giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn ngành thủ công mỹ nghệ Hà Nội học tập, tìm hiểu và đưa các thiết kế này vào sản xuất thực tế, cũng như từ các thiết kế này phát triển các sản phẩm mới của doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu thị trường.

“Đến với triển lãm, các nghệ nhân, cá nhân sẽ có cơ hội học tập, tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm khi kết nối với cộng đồng thủ công mỹ nghệ tiêu biểu, đồng thời đưa các thiết kế này vào sản xuất thực tế, đáp ứng yêu cầu thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu”, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Đình Thắng nhấn mạnh.

Trưng bày hơn 400 sản phẩm tiêu biểu ngành gốm sứ-sơn son thiếp vàng - Ảnh 2.

Một số sản phẩm gốm sứ được trưng bày tại Triển lãm chuyên đề. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Không chỉ vậy, tại đây khách thăm quan sẽ được trải nghiệm quy trình sản xuất nghề gốm sứ – sơn son thiếp vàng thủ công truyền thống và hiện đại, lịch sử nghề gốm sứ và nghề sơn son thiếp vàng; tham gia các hoạt động quảng bá kết nối giao thương các sản phẩm gốm sứ – sơn son thiếp vàng và các sản phẩm tiêu biểu khác.

Triển lãm cũng là nơi khuyến khích, định hướng cho các tác thiết kế các sản phẩm vừa mang tính ứng dụng vừa có giá trị thẩm mỹ cao, hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn ngành thủ công mỹ nghệ Hà Nội phát triển và đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường; góp phần tăng cường mối liên kết giữa người thiết kế – thợ thủ công – nhà sản xuất – nhà phân phối và người tiêu dùng; là nơi giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu có thế mạnh của các làng nghề truyền thống của các huyện thị xã trên địa bàn Thành phố đến với công chúng.

Triển lãm góp phần phát huy tiềm năng thế mạnh của Thủ đô trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo; nâng cao nhận thức của các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn Thành phố về ngành thiết kế và công nghiệp văn hóa, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố; kết nối, mở rộng hợp tác kinh doanh giữa các tổ chức, các chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong lĩnh vực thiết kế và công nghiệp sáng tạo.

Triển lãm diễn ra trong tháng 5 và mở cửa từ 9h00 – 18h hằng ngày tại Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô – số 176 Quang Trung, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Thùy Linh

Cổng TTĐT Chính Phủ/Trang Thủ đô Hà Nội – thanglong.chinhphu.vn