Đắk Lắk: Công bố điểm đến du lịch cộng đồng buôn Tơng Jǔ

Sáng 18/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk đã tổ chức Lễ công bố buôn Tơng Jǔ (xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột) – Điểm đến du lịch cộng đồng.

Tham dự Lễ công bố có Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thụy Phương Hiếu; đại diện các sở, ngành hữu quan, chính quyền địa phương cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn buôn Tơng Jǔ.

Đồng bào dân tộc Êđê giới thiệu ẩm thực tại lễ công bố.
Đồng bào dân tộc Êđê giới thiệu ẩm thực tại lễ công bố

Buôn Tơng Jǔ cách thành phố Buôn Ma Thuột 12 km về hướng Đông Nam. Buôn có 467 hộ, 2.090 khẩu với các dân tộc anh em: Êđê, Kinh, Tày, Mường chung sống.

Nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc trên địa bàn buôn ý thức gìn giữ, bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc.

Đặc biệt trong buôn có Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông nổi tiếng từ 20 năm nay, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu nghề truyền thống đặc sắc này.

Diễn tấu cồng chiêng tại Lễ công bố.
Diễn tấu cồng chiêng tại Lễ công bố

Từ đó nhiều hộ dân đã kết hợp, thí điểm làm du lịch cộng đồng và bước đầu đem lại hiệu quả.

Ngày 16/11/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2433/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Dự án: Hỗ trợ đầu tư xây dựng Điểm đến du lịch tiêu biểu buôn Tơng Jŭ, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột và buôn Jun, trị trấn Liên Sơn, huyện Lắk với mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Sau khi một quá trình chuẩn bị, điểm đến du lịch cộng đồng buôn Tơng Jǔ chính thức được công bố, với kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết việc làm, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con trong buôn.

Các đại biểu cắt băng công bố điểm đến du lịch cộng đồng.
Các đại biểu cắt băng công bố buôn buôn Tơng Jǔ là điểm đến du lịch cộng đồng

Đây cũng là buôn thứ hai của thành phố Buôn Ma Thuột sau buôn Akô Dhông (phường Tân Lợi) được công bố là điểm đến du lịch cộng đồng,

Đăng Triều

Báo Đắk Lắk – baodaklak.vn