Đắk Lắk: Buôn Ako Dhông phát triển du lịch cộng đồng

Buôn Ako Dhông thuộc phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) được hình thành cách đây 60 năm. Cả buôn có 289 hộ dân với hơn 1.220 nhân khẩu, trong đó có 64 hộ là người dân tộc Ê Đê.

Ako Dhông hiện còn 33 căn nhà dài, nhiều hộ vẫn giữ được bộ chiêng quý; giữ nghề dệt thổ cẩm, nghề đan lát, biết ủ rượu cần và chế biến các món ăn truyền thống của đồng bào Ê Đê…

Từ những tiềm năng và thế mạnh về văn hóa truyền thống, những năm gần đây, buôn Ako Dhông được TP Buôn Ma Thuột và tỉnh Đắk Lắk chọn đầu tư xây dựng điểm về mô hình phát triển du lịch cộng đồng.

 Các thiếu nữ Ê Đê ở buôn Ako Dhông trong trang phục truyền thống. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo đồng chí Nguyễn Thị Minh, Bí thư Đảng ủy phường Tân Lợi, triển khai thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 20-9-2016 của Thành ủy Buôn Ma Thuột về “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số TP Buôn Ma Thuột, giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030”, Đảng ủy phường Tân Lợi đã ban hành chương trình triển khai thực hiện, đồng thời chỉ đạo UBND phường xây dựng kế hoạch với các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể hằng năm, trong đó tập trung vào công tác bảo tồn văn hóa đồng bào dân tộc Ê Đê tại buôn Ako Dhông gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Phường Tân Lợi đã lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ kinh phí bảo tồn, giữ gìn và phục dựng hai ngôi nhà dài; tổ chức phục dựng lễ chúc sức khỏe cho người lớn tuổi và lễ kết nghĩa anh em ở buôn Ako Dhông; mở hai lớp đánh chiêng và múa xoang cho thanh niên trong buôn Ako Dhông. Buôn Ako Dhông còn xây dựng hương ước và đã được UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành quyết định công nhận vào năm 2021. Đây là bản quy ước cộng đồng được nhân dân trong buôn xây dựng và thực hiện cùng với việc thực hiện nghĩa vụ công dân ở địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, anh Y Nuel Niê, buôn trưởng buôn Ako Dhông cho biết: “Thực hiện Nghị quyết số 08/2021/NQ-HĐND ngày 13-8-2021 của HĐND tỉnh Đắk Lắk về “Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021-2025”, buôn Ako Dhông là một trong 5 thôn, buôn được hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng.

Đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã hỗ trợ buôn Ako Dhông 1 tỷ đồng xây dựng các công trình: Bãi giữ xe, nhà vệ sinh công cộng, biển chỉ dẫn địa lý; hỗ trợ phát triển nghề ủ rượu cần truyền thống; thành lập Ban Quản lý du lịch cộng đồng với 5 thành viên và mở các lớp tập huấn về du lịch cộng đồng cho người dân trong buôn. Ngày 3-3-2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ công bố, ra mắt buôn Ako Dhông là buôn du lịch cộng đồng của tỉnh.

Bình quân mỗi tháng, buôn Ako Dhông đón khoảng 500-1.000 khách du lịch tham quan, tìm hiểu về văn hóa truyền thống của đồng bào Ê Đê”.

Cũng từ khi ra mắt buôn du lịch cộng đồng đến nay, nhiều hộ dân người Ê Đê trong buôn đã tham gia kinh doanh du lịch. Một số hộ mạnh dạn đầu tư phục dựng nhà dài, mở nhà hàng phục vụ nhu cầu ẩm thực gắn với tìm hiểu văn hóa truyền thống của đồng bào Ê Đê, như diễn tấu cồng chiêng, múa xoang…

Điển hình như gia đình buôn trưởng Y Nuel Niê mạnh dạn đầu tư 5 nhà dài để làm du lịch cộng đồng. Từ những hạt nhân tiên phong trong phát triển du lịch cộng đồng như anh Y Nuel Niê, buôn Ako Dhông đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách khi muốn tìm hiểu, khám phá văn hóa truyền thống của đồng bào Ê Đê.

Định Thủy
Báo Quân đội nhân dân – qdnd.vn