Cơ hội quảng bá sản phẩm trà và hương sắc Tân Uyên – Lai Châu

Lễ hội Trà và Tuần Văn hóa - Du lịch huyện Tân Uyên (Lai Châu) lần thứ nhất năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/4 tại huyện Tân Uyên. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, quy mô cấp huyện lớn nhất từ trước đến nay nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc sản trà Tân Uyên đến du khách trong và ngoài tỉnh. Những ngày này, huyện Tân Uyên đang tích cực chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng mang tới cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị.

Lễ hội Trà và Tuần Văn hóa – Du lịch huyện Tân Uyên lần thứ nhất năm 2024 là sự kiện tổ chức ở quy mô cấp huyện nhằm mục đích tăng cường, quảng bá những sản phẩm chè của huyện tới Nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh; thu hút, giới thiệu khách tham quan, trải nghiệm trên những cánh đồng chè, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch

Những nương chè xuân xanh mát chuẩn bị đón khách thập phương ghé thăm, trải nghiệm tại sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại huyện

Qua đó cũng tôn vinh, tạo cơ hội, điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ gia đình, cá nhân trao đổi kinh nghiệm sản xuất, chế biến, tiêu thụ cũng như xúc tiến đầu tư, ký kết các hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chè, nâng cao thu nhập cho người trồng chè. Xây dựng các điểm tham quan, hình thành các tour du lịch hấp dẫn, ấn tượng tại vùng chè và các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn huyện. Đây cũng là hoạt động văn hóa nhằm cổ vũ, động viên nhân dân các dân tộc trong huyện phát huy truyền thống đoàn kết, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tích cực lao động, sản xuất, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, chung tay xây dựng xã nông thôn mới gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Với việc mở rộng khách mời từ các huyện trong và ngoài tỉnh, trong khuôn khổ của sự kiện sẽ diễn ra các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc như: giới thiệu sản phẩm chè, sản phẩm OCOP và nông sản; tổ chức trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc; thi chế biến, trưng bày, giới thiệu ẩm thực; trưng bày tranh, ảnh về hình ảnh, mảnh đất, con người huyện Tân Uyên với chủ đề “Hương sắc Tân Uyên một điểm nhớ”; thi hái chè, sao chè và tổ chức giải bóng chuyền da mở rộng có sự tham gia của các đội bóng trong và ngoài tỉnh.

Chủ cơ sở sản xuất chè đạt chuẩn OCOP chuẩn bị sản phẩm trưng bày tại Lễ hội Trà và Tuần Văn hóa – Du lịch lần thứ nhất huyện Tân Uyên

Cơ sở kinh doanh chè Kim Tuyên của anh Nguyễn Văn Chính ở bản Phúc Khoa, xã Phúc Khoa được biết đến là cơ sở sản xuất chè có chất lượng, uy tín, được nhiều khách hàng ưa chuộng với sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Chuẩn bị cho các sản phẩm trưng bày tại Lễ hội Trà và Tuần Văn hóa-Du lịch huyện Tân Uyên lần này, gần 1 tháng nay, cơ sở đã dành nhiều thời gian để chăm sóc 3ha chè Kim Tuyên của gia đình theo phương thức chè hữu cơ, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng OCOP để giới thiệu tới du khách.

Điểm nhấn của Lễ hội Trà và Tuần Văn hóa – Du lịch năm nay là chương trình khai mạc đặc sắc với nhiều nét mới, khác biệt. Theo đó, Ban Chỉ đạo sự kiện của huyện phối hợp với đơn vị liên quan hoàn thiện chương trình nghệ thuật, dự kiến sẽ có khoảng 400 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng, nghệ nhân, giáo viên, học sinh tham gia biểu diễn. Đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương.

Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện kiểm tra tình hình sản xuất mặt hàng nông sản trưng bày tại sự kiện

Nhờ dồi dào về tiềm năng đất đai, nguồn lao động, thuận lợi về giao thông nên hiện nay Tân Uyên đang rất thành công trong sản xuất nông nghiệp, trong đó tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất trong nhà màng, nhà lưới. Hầu hết các sản phẩm đạt chuẩn OCOP đều là sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Với hơn 3.300ha chè, sản lượng trung bình mỗi năm đạt trên 29.000 tấn chè búp tươi; có tới 15 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, chế biến chè. Do đó, Lễ hội Trà và Tuần Văn hóa – Du lịch huyện lần đầu tiên được tổ chức kỳ vọng sẽ quảng bá, nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế của sản phẩm chè Tân Uyên trên thị trường; tôn vinh người trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh chè cũng như động viên cộng đồng cùng chung tay vun đắp cho sự phát triển của văn hóa chè. Đồng thời, giới thiệu hình ảnh đặc sắc về văn hóa chè, về con người, các tiềm năng, thế mạnh, tạo dựng hình ảnh Tân Uyên thân thiện, mến khách, thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch.

Thu Trang

Báo Lai Châu – baolaichau.vn