Không chỉ được biết đến là hộ kinh doanh thịt trâu, thịt bò có tiếng của tỉnh Cà Mau, gia đình chị Lâm Cẩm Thúy, ở Phường 2, thành phố Cà Mau còn thành công trong việc sản xuất ra các sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Điều đáng nói, ngoài các sản phẩm làm từ nguyên liệu thịt trâu, thịt bò, gia đình chị Thúy đã sản xuất ra thêm sản phẩm chả mọc làm từ thịt heo. Qua đó, từng bước có được thương hiệu và đạt chuẩn OCOP 3 sao.


Trung bình mỗi tháng, gia đình chị Thúy xuất bán được gần 200kg chả mọc, với giá 160 ngàn đồng/kg.

Trước đây, gia đình chị Thúy chủ yếu kinh doanh và sản xuất ra các sản phẩm làm từ nguyên liệu thịt trâu, thịt bò như: Khô trâu, khô bò, bắp bò ngâm nước mắm, bò viên,… Sau khi các sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP, đã góp phần tạo động lực để gia đình chị tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất. Bên cạnh việc cung ứng các sản phẩm từ thịt trâu, thịt bò ra thị trường, gia đình chị nhận thấy người tiêu dùng tìm mua sản phẩm chế biến sẵn làm từ thịt heo ngày càng nhiều. Do đó, năm 2016, gia đình chị đã nghiên cứu và quyết định sản xuất ra sản phẩm chả mọc làm từ thịt heo để phục vụ người tiêu dùng.

Chị Thúy cho biết: “Do trước đây gia đình tôi chủ yếu sản xuất ra các sản phẩm từ thịt trâu, thịt bò nên khi quyết định làm thêm chả mọc từ thịt heo cũng có chút lo lắng và đã phải nghiên cứu rất kĩ trước khi bắt tay vào thực hiện. Theo đó, để chả mọc được ngon, chúng tôi lựa chọn nguồn nguyên liệu thịt heo tươi và tận dụng các máy móc, thiết bị sẵn có để xay nhuyễn thịt. Từng công đoạn trong quá trình sản xuất luôn được chúng tôi chú trọng và thực hiện kĩ. Đặc biệt, không pha trộn bột vào thịt làm mất chất lượng chả mọc. Bên cạnh đó, để có được chả mọc thành phẩm, khi thịt heo được xay nhuyễn và trộn với các loại gia vị sẽ được chúng tôi đem vò viên bằng phương pháp thủ công rồi luộc, sau đó vớt để ráo, đóng gói thành phẩm. Ngoài việc cung cấp chả mọc đã đông lạnh ra thị trường, chúng tôi có bán sản phẩm chả mọc còn nóng ngay khi sản xuất xong và được nhiều khách hàng tin dùng”.


Quy trình sản xuất chả mọc luôn được chú trọng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhờ quan tâm, chú trọng đầu tư sản xuất, sản phẩm chả mọc của gia đình chị Thúy ngày càng nâng cao chất lượng. Năm 2022, sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Qua đó, góp phần từng bước khẳng định thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ khắp trong và ngoài tỉnh. Trung bình mỗi tháng, gia đình chị Thúy xuất bán được gần 200kg chả mọc, với giá 160 ngàn đồng/kg.

Chủ tịch UBND Phường 2, thành phố Cà Mau Lê Thanh Tuấn, cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi luôn quan tâm, đẩy mạnh thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP. Qua đó, hiện có được 06 sản phẩm đạt OCOP 3 sao và chủ yếu là của gia đình chị Thúy. Riêng đối với sản phẩm chả mọc, nhờ tạo nên chất lượng thơm ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên chúng tôi nhận thấy được nhiều khách hàng tin tưởng chọn mua. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để chả mọc và các sản phẩm khác của gia đình chị Thúy được quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nhiều hơn nữa. Đồng thời, hướng đến nâng hạng OCOP 4 sao”.   

Hồng Nhung
Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau – camau.gov.vn