Cà Mau: Tăng sức hút cho sản phẩm OCOP

Mẫu mã, bao bì sản phẩm đóng vai trò quan trọng, là cách để chủ thể truyền tải thông điệp, đưa sản phẩm OCOP đến gần với khách hàng. Nhận thức điều này, các cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã không ngừng cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Hiện nay, Hợp tác xã (HTX) Tân Phát Lợi, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, đang tập trung cải thiện quy trình sản xuất sản phẩm OCOP cũng như đầu tư cải tiến mẫu mã, bao bì theo hướng thân thiện với môi trường, hình ảnh trên bao bì mang đặc trưng riêng của từng sản phẩm. Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc HTX Tân Phát Lợi, cho biết: “Ðối với sản phẩm bánh phồng cua, tuy mới có mặt trên thị trường vài năm nay nhưng nhờ chất lượng, mẫu mã đẹp nên được khách hàng đón nhận. Sản phẩm mắm tôm chua của HTX cũng thế; đặc biệt, với sản phẩm mắm tôm chua, chúng tôi sử dụng hộp thuỷ tinh để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Các cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Ngọc Hiển luôn cải tiến mẫu mã sản phẩm để tăng sức cạnh tranh thị trường. (Ảnh chụp tại cơ sở sản xuất ba khía muối Châu Sang, Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc)

“Khi thiết kế bao bì sản phẩm, yếu tố đầu tiên được chúng tôi quan tâm là vật liệu phải thân thiện với môi trường. Chúng tôi chọn những vật liệu giấy, thuỷ tinh hoặc nhựa đạt chất lượng theo quy định, nên sản phẩm làm ra bảo quản được lâu và tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng. Trong đó, hai sản phẩm, mắm tôm chua và bánh phồng cua được HTX tham gia Hội thi mẫu mã bao bì và câu chuyện sản phẩm OCOP do tỉnh tổ chức”, ông Chương chia sẻ.

Không chỉ đơn giản là bảo quản sản phẩm, bao bì còn có nhiều công dụng như cung cấp thông tin, thu hút sự chú ý của khách hàng. Việc thiết kế màu sắc, hoa văn phù hợp, khu vực in mã vạch rõ ràng, kết hợp sử dụng chất liệu thân thiện môi trường… là những yếu tố quan trọng để khách hàng quyết định lựa chọn sản phẩm.

Mắm tôm chua được HTX Tân Phát Lợi cho vào keo thuỷ tinh với nhãn mác, mã vạch rõ ràng, tạo sự an tâm cho người tiêu dùng

Theo ông Phạm Xuân Thành, Công ty TNHH Con Tôm, ấp Ông Quyền, xã Tân Ân Tây, mẫu mã, bao bì có thiết kế đẹp cũng là một lợi thế để thu hút khách hàng. “Công ty hiện có 4 sản phẩm gồm: bánh phồng tôm, tôm khô, riêu tôm, mắm tôm chua được công nhận OCOP 3 sao. Chúng tôi luôn chọn chất liệu thân thiện và hợp chuẩn theo quy định để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng”, ông Thành chia sẻ.

Sản phẩm ngon, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng là mục tiêu hướng đến của các sản phẩm OCOP huyện Ngọc Hiển

Ông Lê Hoài Phương, Phó phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, thông tin: “Chúng tôi đã và đang triển khai nhiều hoạt động để hỗ trợ các cơ sở sản xuất, HTX nâng cao năng lực sản xuất, phát triển thương hiệu và thiết kế, cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm OCOP. Qua đó, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường lớn để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của địa phương”./.

Hồng My- Chí Hiểu

Báo Cà Mau online – baocamau.vn