Bánh khúc bà Viện – Món quà đậm vị quê hương Bắc Ninh

Bánh khúc là một trong những món ăn dân dã khiến ai đến Bắc Ninh cũng muốn thưởng thức một lần. Bánh khúc bà Viện của hộ sản xuất Nguyễn Thị Huê (khu Đương Xá 3, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh) từ lâu đã trở thành thứ quà quê chân chất mộc mạc, được người dân mua làm quà tặng người thân, người xa xứ như lời nhắn nhủ luôn nhớ về cội nguồn, hương vị quê hương.

 

Chị Nguyễn Thị Huê (áo hoa) và mẹ (bà Viện) đang hoàn thiện những chiếc bánh khúc

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê có truyền thống làm bánh khúc, từ nhỏ chị Huê đã thường xuyên được ăn và ngắm nhìn mẹ say sưa làm món bánh này. Năm 2018, được sự ủng hộ từ gia đình, bạn bè, chị bén duyên với nghề làm bánh khúc và lấy tên của mẹ để tiếp tục phát triển thương hiệu bánh cho đến ngày nay.

Theo chị Huê, bột làm vỏ bánh khúc được làm từ gạo Khang Dân trộn với gạo PC. Sau khi được xay thành bột nước, bột được ép khô và cho vào hấp khoảng 2-3 phút, đây là công đoạn quan trọng để tạo ra vỏ bánh mềm, dẻo. Sau khi hấp xong, bột sẽ được trộn với rau khúc đã luộc chín, đem xay nhuyễn để làm vỏ bánh.

Bàn tay khéo léo đang tạo hình cho bánh khúc

Nhân bánh khúc gồm 02 loại: thịt lợn đỗ xanh và thịt lợn mộc nhĩ. Nhân bánh đều được rang chín tới để ăn không bị khô. Vỏ bánh được dàn đều và mỏng rồi gắp nhân bỏ vào giữa, nặn thành hình tròn hoặc tai mèo. Toàn bộ quy trình làm bánh đều được làm thủ công bằng tay nên chiếc bánh nhìn rất mềm mại.

Bánh nặn xong được xếp ra khay, chờ nước sôi rồi bỏ vào nồi hấp. Thưởng thức bánh khi còn nóng hổi là ngon nhất. Lúc này lớp vỏ bánh bóng mọng bốc hơi nghi ngút, khách vừa thổi vừa ăn để cảm nhận hương thơm, bùi của lá khúc cùng vị ngậy béo của nhân, mang đến hương vị độc đáo riêng có của bánh khúc bà Viện. Đặc biệt, toàn bộ nguyên liệu làm bánh khúc đều được chính tay chị Huê lựa chọn kỹ càng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bánh được xếp ngay ngắn trong nồi hấp

Trung bình mỗi tháng, hộ sản xuất Nguyễn Thị Huê sản xuất từ 3.000 – 4.000 chiếc bánh khúc. Giá bán một hộp bánh khúc sống là 55.000 đồng/hộp (10 chiếc); bánh khúc hấp chín là 60.000 đồng/hộp (10 chiếc). Đơn hàng của hộ sản xuất chủ yếu phục vụ trong các cơ quan, trường học, người dân, du khách trong nước có nhu cầu thưởng thức bánh và mua làm quà biếu.

Sản phẩm bánh khúc bà Viện màu sắc đẹp mắt, khiến ai nhìn thấy cũng muốn thưởng thức

Với mong muốn mang đến cho mọi người những chiếc bánh khúc mang hương vị truyền thống ngon nhất, chất lượng nhất, hình dáng hấp dẫn nhất, chị Huê hy vọng khi tham gia Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm tỉnh Bắc Ninh (Chương trình OCOP) sẽ được các cơ quan chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện giúp sản phẩm bánh khúc bà Viện được quảng bá rộng rãi đến người dân trong và ngoài tỉnh, du khách nước ngoài để bánh khúc thực sự là món ăn, món quà đặc trưng của vùng quê Bắc Ninh – Kinh Bắc.

A.T
Cổng TTĐT tỉnh Bắc Ninh – bacninh.gov.vn