Bắc Giang: Xem xét có cơ chế, chính sách đặc thù về sử dụng đất để phát triển du lịch cộng đồng

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Giang tổ chức hội nghị sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng năm 2023, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực của ngành được tăng cường. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được triển khai tích cực với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nhất là trong Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023. 


Quang cảnh hội nghị

Thể thao thành tích cao tiếp tục duy trì và phát triển. Tại SEA Games 32, các vận động viên Bắc Giang đã đóng góp vào thành tích chung của đoàn thể thao Việt Nam với tổng số 7 huy chương, đặc biệt VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh giành 4 HCV. Công tác phát triển du lịch được quan tâm, lượng khách du lịch đến Bắc Giang ước đạt 1,3 triệu lượt, tăng 44,4% so với cùng kỳ. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có chuyển biến tích cực. 

Phát huy kết quả đạt được, 6 tháng cuối năm 2023, Sở VHTTDL tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể; trình UBND tỉnh ban hành Đề án phục dựng “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử”…

Cùng đó, phối hợp với Sở VHTTDL các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương tham mưu UBND 3 tỉnh trong việc hoàn thiện hồ sơ khoa học “Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc” trình UNESCO công nhận là di sản thế giới. Đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục của Dự án xây dựng Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động) và các dự án tu bổ, tôn tạo di tích năm 2023.


Đại diện Phòng Văn hóa và Thông tin TP Bắc Giang phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, một số đại biểu đề nghị Sở VHTTDL tham mưu HĐND, UBND tỉnh xem xét, có cơ chế chính sách đặc thù trong quản lý, sử dụng đất để phát triển du lịch cộng đồng. 

Hiện nay, loại hình du lịch cộng đồng ở một số huyện như Lục Ngạn, Yên Thế, Lục Nam, Sơn Động đang phát triển, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình muốn làm du lịch cộng đồng không thể đầu tư xây dựng các hạng mục như nhà sàn, homestay (nhà lưu trú), hồ bơi, các mô hình tiểu cảnh, lều trại trên đất trồng cây lâm nghiệp, cây lâu năm, đất vườn… để phục vụ du lịch. 

Một số ý kiến đề nghị việc tổ chức các hội thi, cuộc thi cấp tỉnh cũng cần cân nhắc về thời gian, không nên tổ chức quá dày đặc, trong khi hiện nay ngân sách cấp cho các hoạt động ở các địa phương hạn hẹp. 

Tin, ảnh: Công Doanh

Báo Bắc Giang điện tử – baobacgiang.com.vn