Xín Mần (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển kinh doanh du lịch theo hình thức homestay

Thời gian qua, huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Trong đó, tập trung phát triển các homestay, xây dựng điểm đến hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Qua đó góp phần giúp tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội địa phương…
Xín Mần tập trung phát triển các homestay, xây dựng điểm đến hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước

Gia đình anh Lù Văn Đơn, ở thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần là một trong những hộ có nhiều kinh nghiệm về kinh doanh du lịch cộng đồng từ dịch vụ lưu trú theo hình thức homestay. Không gian homestay được thiết kế mộc mạc gần gũi với thiên nhiên. Hàng tháng cơ sở homestay của gia đình anh Đơn đón khoảng 60 đến 70 khách, chủ yếu là khách nước ngoài và cho thu nhập từ 30 đến 40 triệu đồng.

Huyện Xín Mần hiện có trên 31 cơ sở lưu trú dịch vụ homestay

Để phát triển kinh doanh du lịch cộng đồng thực sự phát triển, huyện Xín Mần luôn quan tâm chỉ đạo các xã lựa chọn các hộ có tiềm năng đưa đi thăm quan, học tập kinh nghiệm làm du lịch trong và ngoài tỉnh. Khuyến khích người dân tiếp tục phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa về tiếng nói, trang phục, tạo ra nhiều hoạt động trải nghiệm mới lạ riêng có của địa phương để thu hút du khách đến lưu trú.

Với điều kiện lý tưởng cả về thiên nhiên, bản sắc văn hóa và con người mến khách, các loại hình du lịch cộng đồng đang được huyện Xín Mần nhân rộng

Huyện Xín Mần hiện có trên 31 cơ sở lưu trú dịch vụ homestay. Để triển khai hiệu quả và bền vững, huyện thường xuyên khảo sát, xây dựng, tuyên truyền về du lịch cộng đồng. Hỗ trợ, xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo vệ sinh môi trường và các điều kiện cần thiết phục vụ du khách, sản xuất các sản phẩm lưu niệm đặc trưng của địa phương tạo thêm thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Với điều kiện lý tưởng cả về thiên nhiên, bản sắc văn hóa và con người mến khách, các loại hình du lịch cộng đồng đang được huyện Xín Mần nhân rộng. Qua đó, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tạo ra việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân, hướng tới xây dựng địa phương trở thành địa chỉ du lịch an toàn, hấp dẫn, đặc sắc.

Hải Tú – Phạm Lực
Đài PT-TH Hà Giang – hagiangtv.vn