Vườn Quốc gia Ba Vì tìm hướng phát triển du lịch sinh thái và thuê môi trường rừng

(TITC) – Ngày 27/9, tại Vườn Quốc gia Ba Vì, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam phối hợp với Vườn Quốc gia Ba Vì tổ chức Tọa đàm Phát triển du lịch sinh thái và thuê môi trường rừng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, GS.TS. Võ Đại Hải – Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam cho biết, hệ sinh thái rừng Việt Nam phong phú, giàu đa dạng sinh học; cảnh quan đẹp, giá trị môi trường rừng cao. Giá trị môi trường rừng là một phần quan trọng cấu thành giá trị của rừng, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay. Thu từ dịch vụ môi trường rừng và cho thuê môi trường rừng là nguồn tài chính trong lâm nghiệp (điểm 5, Điều 92, Luật Lâm nghiệp); Giá trị gia tăng của ngành lâm nghiệp thấp; giá trị môi trường của rừng sẽ đóng góp thêm giá trị gia tăng cho ngành lâm nghiệp.

Thực hiện Đề án phát triển du lịch sinh thái, Vườn quốc gia Ba Vì tổ chức thực hiện hoạt động cho thuê môi trường rừng đặc dụng để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái kết hợp bảo vệ rừng. Vị trí, diện tích các khu vực Vườn Quốc gia Ba Vì ký hợp đồng cho thuê môi trường rừng với các đơn vị phù hợp với Đề án được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch của Vườn đã có những bước phát triển rõ rệt, khách du lịch vào thăm Vườn những năm gần đây có xu hướng tăng dần tạo nguồn thu cho Vườn với mức doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Địa điểm du khách tới thăm tập trung tại các khu vực cốt 400, cốt 600, cốt 700, cốt 800, cốt 1.100, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đền thờ Đức Tản Viên Sơn Thánh, Đền Trung, Chùa Tản Viên trong đó một lượng lớn khách là học sinh, sinh viên đến vườn cắm trại, thực tập, nghiên cứu…

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý lâm nghiệp và đơn vị chủ rừng như: Thực trạng thuê môi trường rừng để phát triển du lịch sinh thái; Đánh giá thực trạng, tiềm năng, khó khăn, cơ hội và thách thức cho thuê môi trường rừng để phát triển du lịch sinh thái trên diện tích rừng phòng hộ – đặc dụng; Đề xuất một số giải pháp thúc đẩy cho thuê môi trường rừng để phát triển du lịch sinh thái ở Việt Nam; Cơ chế, chính sách thuê môi trường rừng để phát triển du lịch sinh thái; Một số mô hình cho thuê môi trường rừng đặc dụng làm du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Ba Vì.

Trung tâm Thông tin du lịch