Về miệt đồng thưởng thức món ngon bình dân từ sen

Bên cạnh phát triển vùng nguyên liệu sen theo hướng an toàn, một số nông dân Đồng Tháp đã kết hợp với du lịch nông nghiệp để giới thiệu với du khách vẻ đẹp, tiềm năng của cây sen. Đặc biệt là các món ăn “nhà quê” chế biến từ sen mang hương vị ngọt lành của vùng nguyên liệu tại chỗ chiếm được nhiều cảm tình của thực khách phương xa.


Ngó sen tươi được nông dân thu hoạch ngay tại ruộng

Sau gần 2 năm trở lại thăm ruộng sen gần 10ha tại xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh được canh tác theo hướng hữu cơ của nông dân Lê Văn Bo (ngụ xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh), chúng tôi khá ngạc nhiên với sự thay đổi của nơi này khi kết hợp giữa sản xuất gắn với phát triển du lịch.

Thấp thoáng trên những ruộng sen là những căn chòi lá mát rượi phục vụ du khách nghỉ chân. Xa xa về phía vùng lõi của ruộng sen, chủ điểm du lịch cũng thiết kế thêm những cây cầu nhỏ xinh trong ruộng sen để du khách tiện tham quan và chụp ảnh lưu niệm. Dù mới đi vào phục vụ khách du lịch vài tháng trở lại đây nhưng Điểm du lịch sinh thái cộng đồng Sen Lê Bo (xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh) được nhiều du khách lựa chọn đến thăm quan và thưởng thức các món ngon từ sen, do chính tay vợ chồng anh Bo chế biến.


Món hạt sen rang muối ớt tại Điểm du lịch sinh thái cộng đồng Sen Lê Bo

Chia sẻ về ý tưởng phát triển mô hình du lịch nông nghiệp, anh Lê Văn Bo – Chủ Điểm du lịch sinh thái cộng đồng Sen Lê Bo tâm sự: “Nếu nông dân chỉ trồng sen rồi bán gương sen, ngó sen thì rất khó làm giàu. Do đó, thời gian qua, cùng với phát triển vùng nguyên liệu sen an toàn, xây dựng một số sản phẩm chế biến từ sen (rượu sen, trà hoa sen) tôi còn phát triển du lịch. Bởi từ mô hình du lịch sẽ giúp du khách trải nghiệm nhiều hơn những sản phẩm được chế biến từ cây sen thông qua dịch vụ ẩm thực. Tôi hi vọng, việc được nghe tận tai, nhìn tận mắt và thưởng thức trực tiếp các món ăn ngon được chế biến từ sen sẽ giúp du khách thêm yêu mến hơn loại nông sản thế mạnh này của Đồng Tháp”.


Món cơm hạt sen và hạt sen hầm sườn heo

Không chế biến cầu kỳ, các món ăn tại điểm du lịch sinh thái cộng đồng Sen Lê Bo, được phục vụ theo phong cách mộc mạc, bình dân. Nguồn nguyên liệu chế biến phần lớn được thu hoạch và đánh bắt ngay trên cánh đồng của điểm du lịch với các loại thủy sản nước ngọt cùng củ sen, hạt sen, ngó sen.

Chị Phạm Thị Thúy, vợ anh Lê Văn Bo chia sẻ: “Sen của gia đình tôi được sản xuất theo hướng hữu cơ nên trong ruộng sen có nhiều cá, lươn đồng. Từ việc kết hợp nguồn thủy sản tại chỗ với nguyên liệu sen tự trồng, gia đình tôi muốn mang đến cho khách du lịch những món ăn đồng quê thơm ngon nhất. Đặc biệt, du khách còn được thưởng thức những món ngon bình dân được chế biến từ sen như: cơm gạo lứt hạt sen, ngó sen xào tép lóng, gỏi ngó sen tôm thịt, lẩu lươn đồng ngó sen, hạt sen luộc nước dừa, hạt sen rang muối ớt, củ sen hầm sườn heo… Những món ăn không chỉ là tâm huyết mà còn là niềm tự hào của những người nông dân trồng sen trên quê hương Đồng Tháp”.

Mỹ Lý

Báo Đồng Tháp – baodongthap.vn