Vân Hội (Trấn Yên, Yên Bái) nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP du lịch

Mục tiêu phát triển du lịch trở thành sản phẩm OCOP trong năm 2023, thời gian qua, xã Vân Hội, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã tích cực khai thác những lợi thế, tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, phát triển các loại hình du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng hoặc những đặc sản địa phương để thu hút du khách, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho lao động vùng nông thôn.

Du khách say mê trải nghiệm tại điểm “Sen quê Vân Hội”

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hội cho biết: “Hiện nay, xã tiếp tục chỉ đạo thực hiện dự án xây dựng khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng phức hợp Quốc tế Vân Hội; tuyên truyền vận động, khuyến khích các doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển tại các điểm du lịch trải nghiệm trên đầm sen Vân Hội, ”Thung lũng hoa tình yêu”, Ao xanh, Thác Quẽ, thưởng thức ẩm thực nhà nổi trên hồ sen, các món ăn dân tộc tại homestay Nguyễn Văn Sơn. Đồng thời, phát triển sản phẩm đặc trưng của địa phương gắn với phát triển du lịch như: mật ong rừng, gà đồi Vân Hội, nước tinh khiết Vân Hội, ốc nhồi, cá suối… Phấn đấu, năm 2023 sẽ đón khoảng trên 11.000 lượt du khách đến tham quan nghỉ dưỡng tại địa phương, trong đó có trên 800 khách người nước ngoài và doanh thu từ các loại hình dịch vụ du lịch đạt khoảng trên 9 tỷ đồng…”.

Từ đầu năm đến nay, các điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn xã Vân Hội đã tích cực tập trung đầu tư nâng cấp, xây dựng mới, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đón khách du lịch, tập trung chủ yếu tại các điểm như: “Thung lũng hoa tình yêu” ở thôn Khe Mon; “Sen quê Vân Hội”, thôn Lao Động; “Nhà nổi Vân Hội”, thôn Đồng Chão; “Thung lũng hoa ven hồ”, thôn Lao Động; “Đầm sen Vân Hội”, thôn Khe Mon; mô hình du lịch homestay “Ao xanh Vân Hội”, ở thôn Minh Phú; nhà nghỉ Ao xanh, thôn Đồng Chão… Được biết, homestay “Ao xanh Vân Hội” là điểm chính, thu hút lượng du khách đến với Vân Hội, chiếm khoảng 50% lượt người đến với địa phương hàng năm.

Anh Nguyễn Văn Sơn, chủ quản lý mô hình du lịch homestay “Ao xanh Vân Hội” chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, số lượng du khách và người dân địa phương đến tham quan, nghỉ ngơi tăng dần, nhất là vào những ngày cuối tuần và dịp nghỉ lễ, trong đó có nhiều khách người nước ngoài và các tỉnh thành như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ, Lào Cai… Ngày cao điểm, đã có khoảng gần 500 khách du lịch đến trải nghiệm tắm Ao xanh, nghỉ ngơi thư giãn..”.

Hiện, gia đình anh Sơn đã liên kết với các điểm du lịch tâm linh, sinh thái, trải nghiệm trong xã để nhận hợp đồng theo tour trọn gói. Đồng thời, đặt hàng theo đơn với một số hộ dân để có nguồn thực phẩm sạch và đặc sản đặc trưng của địa phương như: cua đồng, ốc nhồi, ếch, cá bống suối… đảm bảo nhu cầu trải nghiệm, thưởng thức của du khách. Bên cạnh đó, anh Sơn đầu tư xây dựng 1 ngôi nhà sàn bằng gỗ có tổng diện tích trên 300 m2 để thu hút du khách đến lưu trú.

Còn tại điểm “Sen quê Vân Hội”, anh Nguyễn Anh Thắng, chủ cơ sở kinh doanh cho biết: “Để thuận lợi cho khách du lịch đến trải nghiệm quay phim, chụp ảnh lưu niệm, gia đình đã xây dựng 1 nhà sàn và 5 chòi nghỉ trên đầm sen cùng hệ thống cầu phao đi trên đầm sen tới các điểm nhà sàn, chòi nghỉ, bảo đảm an toàn cho du khách thay vì di chuyển bằng thuyền như trước đây. Bên cạnh đó, khi du khách có nhu cầu sẽ lên thực đơn ẩm thực với giá cả bình dân…”.

Ngoài các điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm, đến với Vân Hội du khách còn có thể trải nghiệm các địa danh Gò Cọ, Đồng Yếng, đình Vân Hội là căn cứ cách mạng trong kháng chiến chống Pháp hay những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp như: thác Vân Hội, thác Vòi Rồng, ngòi Vần, ngòi Lĩnh, thác Quẽ…

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hội cho biết thêm: ”Hiện, xã Vân Hội đã có 2 sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh là mật ong rừng và nước khoáng tinh khiết. Xã tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu đưa du lịch trở thành sản phẩm OCOP trong tháng 8/2023 này”.

Vũ Đồng

Báo Yên Bái – baoyenbai.com.vn