Tôn vinh các làng nghề tại Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023

(TITC) – Ngày 1/11, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phối hợp cùng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn; Cục Chất lượng, Chế biến và phát triển thị trường tổ chức họp báo thông tin về Festival Bảo tồn và phát triển Làng nghề Việt Nam 2023.

Toàn cảnh buổi họp báo

Tiếp nối thành công của Hội chợ Làng nghề Việt Nam những năm trước, năm 2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức Festival Bảo tồn và phát triển Làng nghề Việt Nam 2023 với quy mô quốc tế. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo tồn, giữ gìn, tái hiện và phát huy bản sắc các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, hình thành các nét văn hóa đương đại của làng nghề Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, Lễ khai mạc Festival tổ chức vào tối ngày 9/11 tại Hoàng thành Thăng Long với khoảng 300 đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành, thành phố Hà Nội và các địa phương; đại diện một số tổ chức quốc tế và các nghệ nhân, thợ giỏi được vinh danh và tham gia Hội chợ.

Các đại biểu dự lễ khai mạc sẽ thực hiện nghi thức dâng hương tại Điện Kính Thiên, tái hiện lễ rước Tổ nghề tại một số làng nghề truyền thống Việt Nam, khai mạc Festival và Hội chợ sản phẩm thủ công mỹ nghệ – OCOP và trao giải Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

Bên cạnh đó, các sự kiện chính của Festival còn có Lễ vinh danh 100 đại biểu nghệ nhân, thợ giỏi của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hội chợ quốc tế giới thiệu sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP với quy mô 300 gian hàng trưng bày được thiết kế đặc biệt đến từ hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Để thuận tiện cho khách tham quan giao dịch, gian hàng Hội chợ được phân chia thành các không gian trưng bày riêng biệt, gồm Không gian sáng tạo Làng nghề Hà Nội với quy mô hơn 2000m2, Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ quốc tế được bố trí tại khu vực trung tâm Hội chợ, Không gian trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ tham dự Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam có diện tích 450m2, Không gian làng nghề di sản, Triển lãm sản phẩm OCOP tại Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam, Không gian trải nghiệm văn hóa ẩm thực OCOP vùng miền, Khu thao diễn nghề thủ công mỹ nghệ tiêu biểu…

Trung tâm Thông tin du lịch