Tìm giải pháp phát triển dược liệu theo chuỗi giá trị gắn với du lịch sinh thái

(TITC) – Sáng ngày 7/7, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu tổ chức “Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp” với chủ đề: “Giải pháp phát triển dược liệu theo chuỗi giá trị gắn với du lịch sinh thái”.

Toàn cảnh diễn đàn (Ảnh: Báo Nhân dân)

Diễn đàn có ý nghĩa quan trọng giúp cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc đẩy mạnh phát triển dược liệu theo chuỗi giá trị gắn với du lịch sinh thái và đưa ra những cơ chế, chính sách phù hợp, định hướng hoạt động khoa học công nghệ cần tập trung nghiên cứu trong giai đoạn tới, nhằm đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu của thực tiễn sản xuất.

Theo báo cáo, Việt Nam hiện có hơn 5.117 loài và thứ dưới loài được sử dụng làm thuốc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Trong đó, hầu hết loài cây dược liệu quý, hiếm, có giá trị kinh tế cao đều phân bố trong các hệ sinh thái rừng tự nhiên, như: Sâm Lai Châu, Sâm vũ diệp, Tam thất hoang, Bách hợp, Thông đỏ, Vàng đắng, Lan kim tuyến… Hầu hết các loài thảo dược quý, có giá trị đều sống dưới tán rừng, nhất là dưới tán rừng nguyên sinh. Nhiều địa phương đã và đang phát triển dược liệu trong môi trường rừng và làm tốt việc gắn phát triển rừng với phát triển du lịch sinh thái.

Với tổng diện tích rừng gần 500 nghìn ha và tỷ lệ che phủ rừng 51,87%, Lai Châu có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế dưới tán rừng. Trong đó nhiều diện tích rừng phù hợp cho phát triển nhiều loài cây dược liệu, lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, với lợi thế đó, Lai Châu đã tập trung phát triển nhiều hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng dưới tán rừng. Giai đoạn 2011-2020 đã thu hút được hơn 2 triệu lượt khách du lịch đến với tỉnh. Riêng năm 2022 du lịch Lai Châu đón khoảng 762.000 lượt khách du lịch với tổng thu du lịch đạt trên 550 tỷ đồng.

Tại diễn đàn, các đại biểu được chia sẻ, thảo luận về nhiều nội dung như: các định mức kinh tế – kỹ thuật trồng dược liệu, quy trình kỹ thuật phát triển nguồn giống dược liệu; cơ chế liên kết chuỗi giá trị, chính sách hỗ trợ phát triển dược liệu theo chuỗi gắn với du lịch sinh thái nhằm đảm bảo vấn đề sinh kế trong cộng đồng dân cư; thực trạng định hướng và giải pháp phát triển kinh tế dưới tán rừng… Tìm ra những nút thắt, giải pháp phát triển dược liệu theo chuỗi giá trị gắn với du lịch sinh thái để khai thác tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, tăng thu nhập cho người dân từ phát triển kinh tế dưới tán rừng.

Trung tâm Thông tin du lịch