Trong ánh nắng vàng rực rỡ của mùa thu, cánh đồng lúa ruộng bậc thang đang chuẩn bị cho thu hoạch, dòng suối Nà Ca trong vắt với những hòn đá tự nhiên xếp chồng lên nhau… đã trở thành điểm nhấn đáng để du khách một lần đến khám phá, trải nghiệm, chụp ảnh tại thôn Pác Phai, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể.

Mùa này Pác Phai đẹp nao lòng, cánh đồng ruộng bậc thang rộng vút tầm mắt đang chuẩn bị được thu hoạch. Đang tạo dáng, tranh thủ ghi lại cho bản thân những khoảnh khắc đẹp với cánh đồng, chị Vũ Huyền Trang (thị trấn Chợ Rã) không giấu nổi niềm vui, chia sẻ: “Mùa này, Pác Phai có cánh đồng lúa bậc thang đẹp không khác với các hình ảnh tôi xem trên các trang mạng xã hội ở nhiều tỉnh. Tôi rất thích chụp bộ ảnh với thiên nhiên, hôm nay thì đã được thỏa ý. Cánh đồng lúa rộng mênh mông, núi đồi uốn lượn xanh mát mắt, con suối, vườn hồng có những khối đá to, trơn, nhẵn… có rất nhiều điểm để chụp ảnh”.

Chị Nguyễn Hải Yến, du khách đến từ thành phố Bắc Kạn cùng gia đình trên hành trình đi hồ Ba Bể cũng đến Pác Phai để khám phá, cho biết: “Bản thân đã đi nhiều nơi nhưng khi đến Pác Phai vẫn thật sự ấn tượng, dù nơi này vẫn còn khá hoang sơ. Pác Phai nếu được đầu tư chắc chắn sẽ thành điểm du lịch cộng đồng thu hút khách du lịch. Chắc chắn trong dịp gần đây nhất tôi sẽ cùng bạn bè đến đây để chụp ảnh mùa vàng”.

Lấy nông nghiệp làm chủ lực, bà con Pác Phai đã khai phá đất để trồng lúa dựa theo địa hình tạo nên những thửa ruộng bậc thang. Toàn thôn có 15ha đất ruộng 2 vụ, 12ha diện tích soi bãi để trồng ngô. Mùa nào đến Pác Phai cũng có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp để khám phá. Con suối Nà Ca bắt nguồn từ đỉnh núi cao Phja Boóc chảy dài theo địa hình của thôn, nước trong, mát lạnh tạo thành nhiều những thác nước to, nhỏ. Nhiều năm trở lại đây, bà con trong thôn phát triển hơn 10ha cây hồng không hạt… Với đầy đủ các yếu tố để phát triển du lịch cộng đồng, huyện Ba Bể đã định hướng xây dựng Pác Phai trở thành thôn du lịch cộng đồng.

Ông Hoàng Văn Thải, trưởng thôn cho biết: Pác Phai có 64 hộ, gồm 4 dân tộc Tày, Nùng, Dao, Kinh cùng sinh sống tạo nên bản sắc văn hóa địa phương phong phú. Những năm gần đây cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nỗ lực vươn lên thoát nghèo của người dân trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, cuộc sống của bà con đã ngày càng đổi thay. Hiện, toàn thôn chỉ còn 06 hộ nghèo và 07 hộ cận nghèo. Bà con rất hào hứng khi được định hướng trở thành điểm du lịch cộng đồng. Qua nhiều cuộc họp, thôn tuyên truyền để bà con hiểu, muốn có khách đến thì thôn bản phải sáng, xanh, sạch đẹp. Thời gian tới, thôn sẽ họp bàn cùng tạo ra các dịch vụ trải nghiệm, ẩm thực, giao lưu văn hóa phù hợp với bản sắc văn hóa địa phương, thông qua đó nâng cao thu nhập cho bà con.

Lần đầu Pác Phai được giới thiệu là điểm đến trong sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” đã thu hút không ít du khách gần xa đến tham quan, chụp ảnh. Tạo động lực cho việc phát triển thôn du lịch cộng đồng, xã Thượng Giáo đã sử dụng ngân sách 100 triệu đồng hỗ trợ thôn xây dựng các công trình như làm biển chỉ dẫn đường, cối giã gạo, cọn nước, cầu tre, chòi giữa cánh đồng lúa để du khách check-in, con đường hoa… Tuy nhiên, hiện Pác Phai chưa có dịch vụ lưu trú, ăn uống nên du khách chỉ có thể đi về trong ngày.

Nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống sẽ tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng, nhiều màu sắc cùng sự ưu ái được thiên nhiên ban tặng cảnh sắc thơ mộng. Pác Phai sẽ không xa trở thành điểm đến hấp dẫn trên hành trình khám phá hồ Ba Bể – viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc./.

Một số hình ảnh tại thôn Pác Phai, xã Thượng Giáo:

Thôn được hỗ trợ xây dựng điểm chụp ảnh giữa cánh đồng. ảnh 2

Thôn được hỗ trợ xây dựng điểm chụp ảnh giữa cánh đồng

Những thửa ruộng bậc thang ảnh 3

Những thửa ruộng bậc thang

Những bãi đá lớn là địa điểm chụp ảnh hấp dẫn. ảnh 4

Những bãi đá lớn là địa điểm chụp ảnh hấp dẫn

Cọn nước... ảnh 5

Cọn nước…

Cối giã gạo dùng bằng sức nước. ảnh 6

Cối giã gạo dùng bằng sức nước

Cây sổ "tình yêu" sai trĩu quả. ảnh 7

Cây sổ “tình yêu” sai trĩu quả