Tập huấn tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp về dịch vụ du lịch nông thôn (OCOP) năm 2023 tại huyện Mai Châu – Hòa Bình

Sáng 19/9, tại huyện Mai Châu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình tổ chức khai giảng lớp tập huấn tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp về dịch vụ du lịch nông thôn (OCOP) năm 2023. Tham dự lớp tập huấn có các đơn vị, cá nhân, hộ gia đình, hợp tác xã kinh doanh dịch vụ du lịch đã được gắn sao sản phẩm OCOP, phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Mai Châu; cán bộ phụ trách công tác du lịch huyện Mai Châu; cán bộ công chức văn hóa – xã hội xã Pà Cò.

 

Toàn cảnh lớp tập huấn

Mai Châu là điểm du lịch hấp dẫn mang trong mình vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc. Đến đây du khách được thả mình vào không gian thiên nhiên đầy lãng mạn với các địa điểm du lịch đẹp, thơ mộng mang đến những khoảnh khắc, thư giãn thú vị và khó quên như: Bản Lác, bản Văn, bản Poom Cọng, Điểm săn mây Hang Kia…,hoặc những nơi nghỉ dưỡng cao cấp như Avana retreath, Mai Châu Hideaway, Ba Khan resort, Mai Châu Ecolodge… Có thể coi đây là một điểm sáng và trọng điểm về du lịch ở Hòa Bình. Nơi đây mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Thái, H.Mông đã tồn tại rất lâu với vẻ đẹp bí ẩn và quyến rũ và điểm đến lý tưởng cho những du khách thích khám phá, trải nghiệm văn hóa. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tìm kiếm, đào tạo nguồn nhân lực và mong muốn chính quyền tại địa phương từ cấp huyện, xã quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về công tác tuyên truyền, vận động, tạo mọi nguồn lực cho điểm du lịch, cũng như bà con Nhân dân của xã Pà Cò ý thức về việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch. Từ đó, nâng cao hơn nữa giá trị tinh thần, vật chất, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương và góp phần cùng cả nước phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, bền vững.

Tại lớp tập huấn, học viên được trang bị các chuyên đề về tâm lý và kỹ năng giao tiếp trong du lịch; tiếng Anh du lịch về chào đón khách du lịch đến với cơ sở lưu trú tại gia/nhà hàng; giới thiệu các dịch vụ và cơ sở hạ tầng/dịch vụ tại cơ sở lưu trú tại gia, món ăn và đồ uống; xử lý yêu cầu của khách du lịch; giải quyết phàn nàn, thắc mắc của khách; bán hàng trực tiếp; nhận đặt món, giới thiệu các món ăn; thanh toán hoá đơn. Đồng thời, các học viên sẽ được tham gia thực hành các kỹ năng về du lịch nông thôn (OCOP) tại các bản du lịch trên địa bàn huyện Mai Châu.

Thông qua lớp tập huấn nhằm phát huy sức mạnh của điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh, trang bị cho cán bộ, nhân viên các đơn vị quản lý, các cá nhân, hộ gia đình, hợp tác xã đang kinh doanh và các điểm du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới tại huyện Mai Châu, đang được chuẩn hóa là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn những kiến thức về tiếng Anh, kỹ năng cơ bản về giao tiếp, ứng xử trong hoạt động về dịch vụ du lịch nông thôn tại địa phương. Nâng cao tính chuyên môn, nghiệp vụ, chất lượng nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn huyện Mai Châu nói riêng, tỉnh Hoà Bình nói chung. Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi ngành nghề cho lực lượng lao động tại các điểm có tiềm năng phát triển du lịch theo hình thức du lịch cộng đồng, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân.

Lớp tập huấn diễn ra trong 8 ngày (từ ngày 19 – 16/9/2023). Kết thúc lớp tập huấn, học viên được cấp chứng chỉ./.

Lê Huệ

Cổng TTĐT tỉnh Hòa Bình – hoabinh.gov.vn