Tân Cương – Thái Nguyên: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm văn hóa trà

Sau nhiều nỗ lực cố gắng và chú trọng đầu tư, năm 2023, Điểm du lịch cộng đồng xã Tân Cương, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) do Liên hiệp HTX Du lịch cộng đồng Tân Cương quản lý, chính thức được công nhận và đi vào hoạt động. Trong các điểm trải nghiệm của Điểm du lịch cộng đồng xã Tân Cương phải kể đến điểm du lịch hấp dẫn của HTX chè Hảo Đạt. Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm trà, Hợp tác xã không ngừng mở rộng, đổi mới, đa dạng dịch vụ, tạo ra những sản phẩm du lịch mới để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách.

HTX chè Hảo Đạt đi đầu trong phong trào phát triển du lịch cộng đồng tại Tân Cương

Nằm ở trung tâm của Vùng chè Tân Cương, Thái Nguyên… HTX chè Hảo Đạt không chỉ được biết đến với những sản phẩm trà chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao. Mà còn nổi tiếng là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách trong nước, quốc tế… Gần 1 năm nay, kết hợp giữa việc sản xuất các sản phẩm trà, cùng với tham quan check-in hồ sen, tự tay ướp trà sen đã mang lại cho hoạt động du lịch cộng đồng của HTX 1 làn gió mới trong thưởng thức văn hóa trà Thái Nguyên.

Bà Đào Thanh Hảo, Giám đốc HTX chè Hảo Đạt, TP Thái Nguyên cho biết: “Với những lợi thế sẵn có của vùng chè Tân Cương, các HTX đã gắn kết lại cùng chung tay phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương. Với mong muốn quảng bá hình ảnh con người, các sản phẩm trà nổi tiếng của địa phương đến mọi miền đất nước.”

Đến đây, du khách có thể tham quan, mua sắm, trải nghiệm hái chè, sao chè bằng phương pháp thủ công truyền thống; Đặc biệt, trong mùa hè này, du khách còn được thỏa sức check-in tại hồ sen của Hợp tác xã. Một hoạt động hoàn toàn mới mẻ và để lại nhiều ấn tượng với du khách.

Chị Đinh Thị Hậu, thành phố Thái Nguyên chia sẻ: “Hôm nay tôi đến đây và được trải nghiệm hái sen, check-in đầm sen. Ngoài ra tôi được thăm quan, thưởng trà và cùng với người dân trong HTX hái chè từ đó giúp tôi hiểu rõ hơn về sản phẩm trà Tân Cương.”

Đầm sen của Hợp tác xã có diện tích gần 4.000m2, trồng chủ yếu các loại sen như: sen Cung đình, Bách Diệp và Quan âm hồng… Tại khu vực đầm sen, HTX thiết kế cầu gỗ để thuận tiện cho du khách trong quá trình di chuyển, tham quan, trải nghiệm và sẽ được các nghệ nhân của cơ sở hướng dẫn làm trà ướp sen và thưởng thức những sản phẩm trà sen độc đáo.

Ông Nguyễn Đình Đài, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên cho biết: “Trà với sen là hai thứ rất hợp nhau, khi uống trà sen giúp con người cảm thấy thư thái và đầu óc tỉnh táo hơn.”

Mùa sen tại Hợp tác xã kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8. Trước đây, lượng khách đến tham quan, trải nghiệm tại Hợp tác xã khá đều, nhưng từ khi đầm sen đi vào phục vụ du khách thì lượng khách đến với cơ sở tăng lên đáng kể; trung bình mỗi ngày có hàng trăm lượt du khách. Mô hình trồng sen tại HTX chè Hảo Đạt đã cho thấy hiệu quả kinh tế cao, bởi vừa phục vụ du lịch, vừa dùng hoa sen để ướp trà cũng như tận thu lá, hạt, ngó sen vào nhiều sản phẩm khác. Cách làm kết hợp như HTX chè Hảo Đạt đang thực hiện sẽ góp phần đáng kể cho việc xây dựng thương hiệu trà Thái Nguyên lên tầm cao mới./.

Ngọc Linh

Đài Phát thanh-Truyền hình Thái Nguyên – thainguyentv.vn