Sóc Trăng trưng bày bức tranh gạo ST25 xác lập kỷ lục Việt Nam

(TITC) – Tối ngày 22/11, Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng tổ chức buổi lễ công bố quyết định công nhận xác lập kỷ lục Việt Nam đối với bức tranh lớn nhất được làm từ gạo ST25 với kích thước 4x7m.

“Bức tranh lớn nhất Việt Nam được làm từ gạo ST” (Ảnh: VOV)

Bức tranh gạo với chủ đề “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” nhằm tôn vinh sự phát triển của ngành nông nghiệp và công lao của những nhà nghiên cứu, người lao động trong ngành.

Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng Trần Minh Lý cho biết, điểm nhấn của bức tranh gạo ST25 thể hiện niềm tự hào và vinh dự của ngành nông nghiệp Sóc Trăng khi lần đầu gạo ST25 được bình chọn là gạo ngon nhất thế giới vào năm 2019. Điều này cho thấy sự nỗ lực và khả năng đột phá của người dân Sóc Trăng trong việc phát triển nông nghiệp, mang tên tuổi của tỉnh Sóc Trăng đi xa trên bản đồ quốc tế, đánh dấu bước ngoặt cho sự tăng trưởng đáng kể về sản lượng và dấu ấn vượt trội về chất lượng.

“Bức tranh “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” đưa ra thông điệp về sự đổi mới và sự phát triển không ngừng của tỉnh Sóc Trăng trong việc xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại và bền vững. Đồng thời, nhắc chúng ta không quên giữ gìn và tôn trọng những giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa của ngành nông nghiệp”, ông Lý nhấn mạnh.

Nghệ nhân thực hiện tác phẩm Trần Đăng Nghiêm ngụ quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Để thực hiện bức tranh gạo cỡ lớn 4x7m, nghệ nhân Nghiêm phải huy động hàng chục người thợ để hỗ trợ thực hiện trong 1 tháng.

Màu gạo cần phải rang lâu mới ra được màu ưng ý, như màu đen phải rang gạo liên tục trong nhiều giờ. Nhờ vậy, bức tranh “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” có đến 15 sắc độ màu, từ trắng nhất đến màu tối đen, khá độc đáo.

Cùng với hoạt động lễ hội ẩm thực trong chuỗi hoạt động Lễ hội Oóc Om Bóc-Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, bức tranh gạo ST25 được đặt ngoài trời tại Công viên 30/4 cho đến ngày 27/11 để nhân dân Sóc Trăng và du khách thưởng lãm.

Trung tâm Thông tin du lịch