Sản phẩm OCOP 4 sao: Giò bê Chung Tài Nghệ An vươn tầm thế giới

Thương hiệu giò bê Chung Tài Nghệ An không chỉ nổi tiếng về chất lượng đạt chuẩn mà còn gắn liền với tên tuổi ông chủ Lê Đình Chung suốt nhiều năm qua. Để đạt được thương hiệu sản phẩm 4 sao OCOP như hiện nay ông Chung đã trải qua một chặng đường đầy gian nan, thách thức.

 

 

Gian nan rèn luyện mới thành công

Cơ sở sản xuất giò bê Chung Tài có trụ sở tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Quá trình xây dựng thương hiệu của ông chủ giò bê này vừa gian nan vừa cay đắng.

Trước đây, vợ chồng ông Lê Đình Chung nhiều lần khăn gói vào Nam ra Bắc để học hỏi cách chế biến giò bê, tập tành từ con số không rồi đúc kết dần, nghiên cứu văn hóa, công thức để có cho mình sự riêng về hương vị. Cũng nhiều lần ông chung đã sản xuất thử, dùng hết vốn của mình để làm nhưng do không hợp lý nên thất bại hết lần này qua lần khác, nhiều lúc vợ chồng ông muốn dứt áo, bỏ hẳn cái nghề giò bê này. Nhưng, tình yêu và đam mê với sản phẩm thôi thúc ông và vợ cùng nhau cố gắng để vượt qua và sẽ một ngày nào đó thành công.

Quá trình thử lên thử xuống này, kéo dài suốt ròng rã 3 năm trải qua bao đắng cay để rồi hôm nay sản phẩm của ông được chứng nhận thương hiệu đạt chuẩn 4 sao OCOP, hàng năm xuất xưởng hàng trăm tấn ra khắp nơi, từ trong và ngoài nước, có những năm đạt doanh thu cả chục tỷ đồng. Từ đó, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương đồng thời góp phần xây dựng quê hương Yên Thành giàu đẹp.

Khi sản phẩm giò bê Chung Tài đã được hoàn thiện về công thức, hình thức thì vấn đề đưa thương hiệu ra thị trường cũng đóng vai trò rất quan trọng. Vì, thời gian đầu sản lượng tiêu thụ rất chậm, thậm chí không bán được một phần do sản phẩm mới, nhiều tin đồn thất thiệt khiến giò bê của ông Chung điêu đứng.

Rồi từ đó, ông Lê Đình Chung đau đáu và quyết định công khai những gì mà xưởng của ông đang làm để khẳng định thương hiệu của mình làm là thật, không như tin đồn bằng cách mời các đại lý, khách hàng vào xưởng tham quan, quay video và thưởng thức, tets chất lượng sản phẩm thoải mái.

Giò bê Chung Tài đi hội chợ giới thiệu sản phẩm của mình trên khắp đất nước.

Giò bê Chung Tài đi hội chợ giới thiệu sản phẩm của mình trên khắp đất nước

Từ đó, tiếng lành đồn xa, giò bê của Chung Tài bắt đầu một quá trình phát triển tích cực. Ông Chung bắt đầu mua sắm máy móc, xây dựng xưởng chế biến, mở rộng quy mô sản xuất…

Từ khi vào nghề, ông Chung luôn tâm niệm chữ “Tâm”, vì chỉ có sự chân thành, thật thà thì mỗi sản phẩm đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là hình ảnh đẹp vững bền trong lòng khách hàng.

Để làm được việc đó, ngay từ nguồn nguyên liệu đầu vào được cơ sở lựa chọn rất kỹ. Ông trực tiếp lên tận các trang trại, ký kết đặt hàng với những tiêu chí riêng của mình để có được thịt bê tươi ngon nhất và đảm bảo nguồn cung ứng khi cần.

Tuân thủ nguyên tắc “3 không”

Đến nay, gia đình ông Chung đã mở được 4 xưởng sản xuất mới đủ sản phẩm cung cấp ra ngoài thị trường.

Với quy trình sản xuất hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, năm 2021, sản phẩm giò bê Chung Tài đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Đây là điều tự hào, tuyệt vời nhất mà cả quá trình cố gắng của gia đình ông Chung. Vì khi được cơ quan chức năng chứng nhận thì điều đó cũng chứng minh vị thế của sản phẩm luôn được khách hàng tin tưởng tuyệt đối.

Điều mang lại sự khác biệt của giò bê Chung Tài là được làm ra từ thịt bê của các huyện miền núi ở Nghệ An. Loài bê này người dân chăn thả tự nhiên, không sử dụng cám tăng trọng cho nên thịt bê ở đây ngọt, ít mỡ, săn chắc. Giò bê được chế biến từ thịt đùi, ba chỉ nguyên miếng của con bê dưới 1 năm tuổi đó là điều mà ông Chung đưa vào danh sách 1 trong những bí quyết làm giò bê của mình.

Thịt bê tươi ngon được lấy từ các huyện miền núi Nghệ An.

Thịt bê tươi ngon được lấy từ các huyện miền núi Nghệ An

Ngay từ đầu, ông Chung luôn tuân thủ nguyên tắc “3 không”: Không sử dụng chất bảo quản; không hàn the, không phụ gia tạo vị – tạo màu. Vì vậy, sản phẩm giò bê luôn có màu sắc hồng tự nhiên, vị ngọt đậm đà, mùi thơm đặc trưng, an toàn cho người tiêu dùng.

Sản phẩm giò bê Chung Tài hiện đã được phân phối trên toàn quốc, có mặt trong các hệ thống siêu thị. Đặc biệt, thông qua khâu trung gian, sản phẩm giò bê Chung Tài còn lên đường ra nước ngoài để cung cấp cho Việt kiều năm châu vào các dịp lễ đặc biệt là Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

Được biết, hiện tại ông Lê Đình Chung đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Vĩnh Hòa ở xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An nên công việc rất nhiều, tuy nhiên ông luôn đồng hành với các chương trình của giáo xứ và địa phương, như: Quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, gia đình ông Chung luôn là người đi đầu, ủng hộ các phong trào về tinh thần và vật chất. Những hoạt động của các tổ chức đoàn thể trên địa phương ông cũng tham gia rất nhiệt tình, các chương trình thiện nguyện trong và ngoài địa phương giò bê Chung Tài luôn đồng hành rồi cùng bà con giáo dân phát triển kinh tế địa phương đưa xã Hợp Thành phát triển.

Khách hàng đến tận xưởng để xem quy trình sản xuất của giò bê Chung Tài.

Khách hàng đến tận xưởng để xem quy trình sản xuất của giò bê Chung Tài

Theo Hội nông dân tỉnh Nghệ An thì, với quy trình sản xuất khoa học, hiện đại, đảm bảo an toàn thực phẩm của giò bê Chung Tài, các sản phẩm của cơ sở này sẽ tiếp tục đứng vững và phát triển mạnh mẽ và sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An cũng các cấp hội sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ tối đa để cơ sở này mở rộng quy mô, phát triển thương hiệu.

Hồng Quân

Tạp chí điện tử Doang nghiệp và Đầu tư – doanhnghiepvadautu.info.vn