Sản phẩm Chuối sấy dẻo của HTX Hoàng Huynh, Ba Bể, Bắc Kạn

Sản phẩm chuối sấy dẻo Cuổi Lạp của HTX Hoàng Huynh (Ba Bể, Bắc Kạn) đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh đã trở thành một sản phẩm nông sản sạch có thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Nhận thấy nguồn nguyên liệu dồi dào của địa phương là cây chuối bản địa được người dân trồng tại các thôn của xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, năm 2018 HTX Hoàng Huynh ứng dụng kỹ thuật và kinh nghiệm chế biến cho ra mắt sản phẩm chuối sấy dẻo. Sản phẩm với chất lượng thơm ngon, bổ dưỡng và mẫu mã hấp dẫn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, được nhiều người tiêu dùng đón nhận. Sản phẩm đã trở thành mặt hàng chủ lực, đem lại giá trị kinh tế cho người dân và các thành viên hợp tác xã.


Sản phẩm Chuối sấy dẻo của HTX Hoàng Huynh

Chuối dẻo sấy dẻo Cuổi Lạp được khách hàng rất ưa chuộng, nên thường xuyên bổ sung khẩu phần dinh dưỡng mỗi ngày. Chuối sấy dẻo cung cấp hương vị ngọt, dịu vừa thơm lại có độ dẻo dai ăn rất ngon, vẫn giữ nguyên được mùi vị và giá trị dinh dưỡng, đây là món ăn được nhiều người yêu thích.

Anh Hoàng Văn Huynh, Giám đốc HTX Hoàng Huynh cho biết: Tôi đã dành nhiều tâm huyết, nghiên cứu quy trình chế biến nông sản cho sản phẩm đầu ra đạt chất lượng cao. Tôi quyết định cùng các thành viên đầu tư sấy chuối bằng lò sấy điện thay thế kiểu sấy truyền thống mang tính manh mún, nhỏ lẻ và không đảm bảo an toàn vệ sinh. HTX đã đầu tư máy sấy công nghiệp hiện đại với quy trình sấy hoàn toàn tự động và khép kín bằng điện, hệ thống sấy dạng tháp kiểu tuần hoàn cho phép tiết kiệm diện tích lắp đặt, tốc độ sấy nhanh, bảo đảm chất lượng và độ đồng đều sản phẩm đầu ra.


Anh Hoàng Văn Huynh, Giám đốc HTX Hoàng Huynh (Ba Bể) được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh “NHÀ KHOA HỌC CỦA NHÀ NÔNG” năm 2022

Hằng năm, Hợp tác xã Hoàng Huynh tiêu thụ hơn 90 tấn chuối tây cho 90 hộ trên địa bàn xã. Doanh thu từ chế biến Chuối sấy dẻo của HTX năm 2022 đạt hơn 800 triệu đồng, dự kiến năm 2023 đạt hơn 900 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương. Ngoài ra, HTX còn liên kết, thu mua sản phẩm chuối tươi với mức giá ổn định cho nhiều hộ dân. Chuối đã trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho nhiều nông hộ tại xã Khang Ninh.

Nhằm đưa sản phẩm Chuối sấy dẻo vươn xa, HTX Hoàng Huynh thường xuyên tham gia các hội chợ, xúc tiến thương mại… để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Ngoài ra, HTX sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo…để phát triển thị trường, đáp ứng nhu cầu khách hàng trong nước./.