Quảng Ninh: Mô hình trồng nho Hạ Đen kết hợp du lịch đầu tiên ở Đông Triều

(TITC) – Những năm gần đây, Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh là địa phương tích cực trong phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững. Hiện nay, nhiều hộ dân, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn thị xã đã kết hợp làm du lịch, áp dụng chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Mô hình trồng nho Hạ Đen đầu tiên tại thị xã Đông Triều của anh Phạm Huy Cường. Ảnh: Báo Nông nghiệp VN

Điển hình như mô hình trồng nho trong nhà màng của anh Phạm Huy Cường tại thôn Ba Xã, xã An Sinh, Thị xã Đông Triều. Anh Cường đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng mô hình trồng nho Hạ Đen trên chính mảnh đất quê hương mình.

Theo anh Cường chia sẻ, trước đây do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịch vụ kinh doanh, tổ chức sự kiện của gia đình bị đình trệ, vườn trồng rau màu cũng không đem lại hiệu quả cao, anh đã lên mạng tìm hiểu, nghiên cứu mô hình trồng nho Hạ Đen của Bắc Giang.

Đây là giống nho được trường Đại học Nông lâm Bắc Giang nghiên cứu thành công, có thể trồng được ở các tỉnh thành phía Bắc. Mỗi cây giống có giá đầu tư khoảng 65.000đ. Từ đầu năm 2022 Anh Cường đã quyết định mua khoảng 500 gốc nho về trồng trên diện tích 1.500m2. Sau hơn 1 năm, cây nho đã cho thu hoạch vụ đầu tiên với sản lượng đạt khoảng 01 tấn quả, bước đầu đem lại hiệu quả, gia đình anh dự tính sẽ đầu tư để mở rộng diện tích trồng nho.

 

Về quy trình chăm sóc nho, anh Cường cho biết, ngay từ đầu, anh đã được các kỹ sư nông nghiệp của trường Đại học Nông lâm Bắc Giang hướng dẫn tận tình, từ cắt tỉa đến lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Ngoài ra, để bổ sung dinh dưỡng cho cây nho phát triển tốt, cho trái ngọt, anh Cường sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây. Để phòng sâu bệnh, nhất là sâu ăn lá, anh pha chế phẩm sinh học như nước tỏi, ớt để phun thường xuyên lên lá cây.

Mô hình trồng nho của anh Cường đã thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm. Ảnh: Báo Nông nghiệp VN

Anh Cường chia sẻ “Trong quá trình chăm sóc và kinh doanh, thấy vườn nhà tôi đông người vào mua nho, đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của địa phương đã vào kiểm tra, kết quả là sản phẩm được đánh giá an toàn đối với người tiêu dùng. Tôi cảm thấy rất vui khi công sức chăm sóc của mình trong hơn 1 năm qua đã được đền đáp một cách xứng đáng. Bằng chứng là nho thu hoạch đến đâu được người dân và thương lái thu mua hết đến đó. Với giá bán tại vườn là 120.000đ/kg, kết quả vụ thu hoạch vừa rồi cũng cho gia đình tôi thu nhập hơn 100 triệu đồng.”

Thời gian tới, anh Cường sẽ mở rộng diện tích vườn nho lên 2.000m2, xây dựng mô hình vườn nho kết hợp du lịch trải nghiệm để thu hút nhiều hơn khách tham quan, góp phần phát triển mô hình du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái ở địa phương…

Là vùng trọng điểm về nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh, những năm qua, thị xã Đông Triều đã triển khai cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị, phát triển bền vững, từng bước hình thành các mô hình nông nghiệp đô thị theo hướng công nghệ cao.

Phát triển nông nghiệp kết hợp với du lịch nông thôn cũng đang là hướng đi mới của Đông Triều. Các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh nói chung và ở thị xã Đông Triều nói riêng đã xây dựng được một số mô hình hấp dẫn như du lịch trang trại đồng quê, trải nghiệm làm nông dân, trải nghiệm những sinh hoạt, lao động, ẩm thực thường ngày của người dân bản địa…

Hiện nay, thị xã Đông Triều đang tập trung cho công tác chuyển đổi số, triển khai toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh; quản lý nông nghiệp dựa trên nền tảng số, xây dựng cơ sở dữ liệu số để phục vụ công tác quản lý và đầu tư phát triển. Ứng dụng công nghệ số để tự động hóa các quy trình sản xuất kinh doanh, quản lý giám sát, truy xuất nguồn gốc của nông sản, chuỗi cung ứng sản phẩm, phát triển thương mại điện tử nông nghiệp, tập trung vào các sản phẩm chủ lực OCOP để đưa lên sàn thương mại điện tử của tỉnh.

Với sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền và sự thành công của một số mô hình mẫu về phát triển du lịch nông thôn, hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều hộ kinh doanh sẽ tập trung chuyển hướng đầu tư phát triển loại hình du lịch nông nghiệp, nông thôn ở địa phương.

Trung tâm Thông tin du lịch