Quảng Ngãi: Đánh thức tiềm năng du lịch ở Minh Long

Huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) đặt mục tiêu từng bước đưa du lịch trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của một số ngành, lĩnh vực khác; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào dân tộc Hrê trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ du lịch.

Làng Ren là một trong 2 thôn khó khăn và xa nhất của xã Long Môn, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi. Thôn cách trung tâm xã 7 km, cách trung tâm huyện Minh Long 67 km. Thôn có 80 hộ dân sinh sống thì chỉ có duy nhất một hộ dân tộc Kinh, còn lại là dân tộc Hrê. Già làng bảo, ở đây, mùa nắng thì nắng gắt, mùa mưa thì mưa triền miên nên cây keo, cây mía, cây mì năng suất kém. Đồng bào sinh sống chủ yếu bằng trồng lúa rẫy, đánh bắt cá suối, săn bắt…

Một góc Làng Ren (Ảnh: Mỹ Hoa)

Khó khăn là thế nhưng nơi đây sở hữu cảnh quan thiên nhiên đa dạng với 3 mặt là núi trùng điệp, có khu rừng nguyên sinh bạt ngàn. Đặc biệt là bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Hrê vẫn còn được lưu giữ, nhất là kiến trúc nhà sàn được bảo tồn gần như nguyên bản, nằm nhấp nhô bên sườn đồi, xen kẽ với những thửa ruộng bậc thang và vườn cây ăn quả xanh tốt càng làm cho phong cảnh thêm trở nên hữu tình.

Lãnh đạo huyện Minh Long tin rằng nếu phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng ở Làng Ren thì không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống cho người dân, mà còn góp phần quan trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa và bảo vệ cảnh quan sinh thái, môi trường tự nhiên nơi đây.

Ngoài Làng Ren, huyện Minh Long còn có các di tích lịch sử cách mạng, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng như: Thác Trắng gắn với hồ Đồng Cần, hồ Biều Qua gắn với thác Sa Van và những nét văn hóa độc đáo của đồng bào Hrê… có lợi thế làm du lịch. Một số di tích lịch sử như: Khu căn cứ địa cách mạng Núi Mum tại xã Long Môn, Di tích chiến thắng Minh Long tại xã Long Hiệp…

Huyện Minh Long chỉ có 02 dân tộc Kinh và Hrê sinh sống, dân tộc Hrê chiếm 75%. Đồng bào Hrê bao đời nay luôn gìn giữ và phát huy nét văn hóa dân gian giàu bản sắc, các nhạc cụ độc đáo như: Chiêng ba, đàn Krâu, đàn môi, sáo… các lễ hội cầu sức khoẻ đầu năm và kiến trúc nhà sàn, nghề đan lát mây tre truyền thống…

Nghệ nhân Đinh Thị Đê, ở thôn Công Loan, xã Thanh An biểu diễn đàn B’roat, một loại nhạc cụ truyền thống của người Hrê(Ảnh: Mỹ Hoa) 

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, Thác Trắng là cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng cho vùng núi phía Tây của tỉnh. Hiện nay, ở đây, du lịch sinh thái đang phát triển, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Tháng 11/2021, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển du lịch. Theo đó, tỉnh tập trung phát triển mạnh 3 dòng sản phẩm du lịch chủ đạo, trong đó du lịch văn hóa làm trọng tâm, du lịch sinh thái làm nền tảng cho phát triển du lịch bền vững.

Du lịch văn hoá, du lịch sinh thái chính là những thế mạnh của huyện miền núi, Minh Long.

Ngoài được tiếp sức từ Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển du lịch, Minh Long còn nhận được sự đầu tư, hỗ trợ từ Dự án 6: “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Dự án 6 được thực hiện trên địa bàn 5 xã của huyện. Tổng nguồn vốn năm 2022 là 299,3 triệu đồng, trong đó ngân sách trung ương 267 triệu đồng; ngân sách tỉnh 27 triệu đồng; ngân sách huyện 5,3 triệu đồng. Các đơn vị được giao chủ trì đã đầu tư 01 công trình, kết quả giải ngân đạt 100%. Vốn sự nghiệp được chi cho các hoạt động tham gia Liên hoan Cồng chiêng cấp huyện lần thứ 2 và chi cho việc tổ chức 02 lớp truyền dạy dân ca cho dân tộc Hrê. Năm 2023, nguồn vốn thực hiện là 577 triệu đồng, trong đó ngân sách trung ương 525 triệu đồng; ngân sách tỉnh 52 triệu đồng.

Phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn là giải pháp đúng đắn của huyện Minh Long nhằm từng bước đưa du lịch trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của một số ngành, lĩnh vực khác; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào dân tộc Hrê trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ du lịch.

Tại Hội nghị thu hút đầu tư ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tháng 4/2023, huyện Minh Long đã kêu gọi thu hút đầu tư du lịch cộng đồng thôn Làng Ren giai đoạn 2021-2025.

Mỹ Vân

Báo điện tử ĐCSVN – dangcongsan.vn