Quảng Nam triển khai 3 mô hình phát triển du lịch cộng đồng nông thôn

(TITC) – Phát triển du lịch nông thôn không chỉ giúp nâng cao đời sống cho người dân mà còn góp phần đưa chương trình xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.

Cùng với nhiều tỉnh thành khác trên cả nước, Quảng Nam là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển du lịch nông thôn. Trong đó có những địa danh đã nổi tiếng cả nước, được du khách trong nước và quốc tế đến thăm nhiều như làng rau Trà Quế, làng gốm Thanh Hà, làng rau An Mỹ, làng chài Cù Lao Chàm, làng mộc Kim Bồng, làng nước mắm truyền thống Cửa Khe, làng cổ Lộc Yên…

Từ những địa điểm này, các sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn đã góp phần làm đa dạng hóa loại hình dịch vụ du lịch, giảm áp lực lên các điểm du lịch chính của Quảng Nam là phố cổ Hội An và di sản văn hóa Mỹ Sơn. Bên cạnh đó, du lịch nông thôn cũng giúp cải thiện sinh kế, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người nông dân.

Năm 2023, tỉnh Quảng Nam triển khai 3 mô hình phát triển du lịch cộng đồng nông thôn, gồm: Mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn giá trị văn hóa bản địa và hệ sinh thái tự nhiên tại Làng mộc Kim Bồng (xã Cẩm Kim, TP Hội An); Mô hình phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng làng Mường (xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My) và mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe (xã Bình Dương, huyện Thăng Bình).

Theo Phòng Quản lý Du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam), ngoài thực hiện các mô hình thí điểm này, đơn vị còn triển khai các hoạt động hỗ trợ chung cho phát triển du lịch nông thôn của tỉnh. Trong đó có thể kể đến như đào tạo, tổ chức các đoàn famtrip, presstrip khảo sát, tư vấn xây dựng chương trình du lịch, kết nối các tuyến điểm du lịch nông thôn tỉnh Quảng Nam và khu vực lân cận; xây dựng phim quảng bá các sản phẩm du lịch nông thôn và quảng bá trên các chương trình truyền hình, các trang mạng xã hội…

Qua công tác rà soát, đánh giá, việc phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam cũng đang gặp phải những khó khăn nhất định. Theo quy hoạch nông thôn mới trước đây, các địa phương chưa định hướng được phát triển du lịch, nhất là du lịch cộng đồng hoặc có nhưng chất lượng quy hoạch trong phát triển du lịch chưa tốt; thiếu tính liên kết vùng, liên kết ngành trong phát triển du lịch.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng phát triển du lịch nông thôn còn hạn chế, giao thông chưa kết nối đồng bộ. Lao động du lịch nông thôn hạn chế về năng lực, chuyên môn nghiệp vụ; chưa có nhiều sản phẩm dịch vụ du lịch đặc trưng. Cùng với đó, lượng khách đến điểm du lịch không thường xuyên, dẫn đến thu nhập từ hoạt động du lịch còn thấp.

Từ thực tế này, để các mô hình phát huy được hiệu quả thì cần thực hiện tốt công tác quy hoạch và đầu tư tại các điểm du lịch nông thôn, đảm bảo không phá vỡ cảnh quan, môi trường. Đồng thời, thu hút nhà đầu tư các sản phẩm du lịch nông nghiệp quy mô lớn, chất lượng cao nhưng vẫn đảm bảo cộng đồng được tham gia và hưởng lợi từ sản phẩm du lịch này.

Thêm nữa, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cần tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn bà con tạo ra các sản phẩm du lịch mới, mang tính đặc thù để tránh sự trùng lặp, đơn điệu về sản phẩm, khai thác dựa quá nhiều vào nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có, làm ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời cũng cần tìm kiếm thêm sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế để bà con nông dân đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn theo hướng bền vững, lâu dài.

Trung tâm Thông tin du lịch