Quảng Nam: Thêm sản phẩm du lịch “xanh”

Không gian du lịch mở rộng, không chỉ phố cổ, rừng dừa hay làng gốm mà phát triển ra vùng ven, đặc biệt là gắn liền với làng quê, làng nghề và nông nghiệp, làm cho du lịch Hội An (Quảng Nam) đa dạng, phong phú hơn, sản phẩm thiên về du lịch tăng trưởng xanh.

Du khách cùng cấy lúa trên đồng An Mỹ – Cẩm Châu

Ngay trong những ngày đầu năm mới 2024, Lễ hội xuống đồng Cẩm Châu đã được tổ chức và để lại ấn tượng sâu đậm trong đời sống của bà con nông dân địa phương và cả du khách. “Ông cha ta trước đây cũng tay lấm chân bùn cày cuốc, làm ruộng. Khi ôn lại truyền thống tổ tiên thì rất vinh dự cho người nông dân” – Ông Nguyễn Tám, nông dân phường Cẩm Châu chia sẻ.

Lễ hội xuống đồng Cẩm Châu đồng loạt diễn ra các hoạt động trình diễn trâu cày ruộng, trình diễn đội hình xe máy cày, tát nước gàu sòng, Hội thi “Tôi Là Nông dân” với 2 phần thi ban đất kết hợp bữa cơm nửa buổi giữa đồng và thi cấy lúa. Cùng với đó, du khách trong và người nước tham gia các hoạt động trải nghiệm cấy lúa, tát nước gàu sòng; phục vụ ẩm thực món ngon nhà nông gồm cao lầu, mì quảng, bánh xèo, bánh bèo, bánh cuốn, mước uống…; chợ quê bán các loại nông sản rau củ quả, trứng gà, trứng vịt …

“Vô cùng thích thú là cảm xúc của tôi khi cùng cấy lúa với nông dân ở đây. Bạn tôi có người ngại không tham gia vì bùn đất nhưng với tôi thì khác, được lội xuống đồng là một niềm vui” – Anh David Hens, du khách người Anh nói.

Đạp xe thăm thú ruộng đồng

Tới đây, thành phố sẽ tổ chức Lễ hội xuống đồng ở các xã phường có sản xuất nông nghiệp nhằm tạo điều kiện cho để nông dân ngày càng gắn bó với ruộng đồng làng quê; chấn hưng lại văn hóa nông nghiệp, tập quán của người nông dân, ký ức của cộng đồng đối với làng xã, quê hương; tạo thương hiệu, bồi đắp hình ảnh Hội An – Thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch; góp phần mở hướng đi mới cho du lịch thành phố, đưa du khách về trải nghiệm với ruộng vườn,

Hỗ trợ phường Cẩm Châu tổ chức lễ hội và trực tiếp đưa du khách nước ngoài đến trải nghiệm, Hỗ trợ phường Cẩm Chay tổ chức sự kiêmện và đưa các đoàn khách nước ngoài đến trải nghiệmông Phạm Vũ Dũng – Giám đốc Công ty TNHH Du lịch, dịch vụ Hoa Hồng Hội An, nói: “Về phía doanh nghiệp thì rất phấn khởi và háo hức vì đây là một sản phẩm nâng lên cấp thành phố. Doanh nghiệp cũng như người dân địa phương mong muốn đây là sự kiện định kỳ, thường xuyên để cho các công ty lữ hành, đối tác trong và ngoài nước xem đây là một tour để quảng bá, khai thác, duy trì nghề truyền thống gắn liền với du lịch địa phương”.

Trải nghiệm trâu cày đồng

Nhiều năm qua, các sản phẩm du lịch gắn liền với làng quê, làng nghề, sản xuất nông nghiệp ở Hội An đã dần định hình và phát triển. Các miền quê sông nước như Cẩm Thanh, Cẩm Hà, Cẩm Kim, Cẩm Châu, Cẩm An ,… du khách vô cùng thích thú với ruộng đồng, vườn cây, ao cá.

Dễ nhận thấy hình ảnh du khách cưỡi trâu cày ruộng, trồng lúa, tát nước, trồng dừa nước, nhặt rác trong rừng dừa hay ven sông Thu Bồn, Đế Võng, Cổ Cò… Ngày càng nhiều các chương trình tour, tuyến đưa du khách về với nông thôn, hải đảo, khám phá đời sống lao động và cảnh quan thiên nhiên trong lành.

Trong định hướng phát triển kinh tế du lịch Hội An, thành phố đã chủ trương mở rộng không gian phát triển du lịch gắn với khai thác các tiềm năng, lợi thế của từng địa phương. Triển khai các phương án du lịch cộng đồng ở làng rau Trà Quế, làng mộc Kim Bồng, tổ chức tuyến tham quan nội vùng và liên vùng xã Cẩm Kim; sắp xếp các điểm du lịch tại các làng gốm Thanh Hà, Cẩm Thanh, Cù Lao Chàm. Hội An khuyến khích, thu hút đầu tư phát triển thêm các sản phẩm dịch vụ du lịch mới ngoài lĩnh vực lưu trú và tại các vùng ven, làng quê, làng nghề, hải đảo; xúc tiến một số dự án du lịch mới ở các khu dân cư ven đô thành phố…

Khám phá làng quê Cẩm Thanh

Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố, nói:“Chúng ta đã có nỗ lực về việc chuyển đổi, cấu trúc, định hình lại du lịch Hội An. Không gian du lịch mở rộng, không chỉ phố cổ, rừng dừa hay làng gốm mà phát triển ra vùng ven, đặc biệt là gắn liền với làng quê, làng nghề và nông nghiệp, làm cho du lịch Hội An đa dạng, phong phú hơn, sản phẩm thiên về du lịch tăng trưởng xanh”.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Lanh, đây là xu thế tất yếu khi Ngày du lịch thế giới 27/9/2023 được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) truyền tải với chủ đề “Du lịch và đầu tư xanh”. Không gian du lịch Hội An dần mở rộng với các sản phẩm “xanh” gắn liền với làng quê, làng nghề và nông nghiệp đang góp phần mở lối đi mới cho du lịch thành phố Hội An, hướng tới phát triển bền vững./.

Quốc Hải

Đài TT-TH Hội An (http://hoianrt.vn)