Quảng Nam: Khám phá Làng Du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng Ta Lang

Quảng Nam vừa khai trương Làng Du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng Ta Lang tại huyện Tây Giang.

Khám phá văn hóa độc đáo của đồng bào Cơ Tu tại Ta Lang. Ảnh: Báo Văn hóa

Ta Lang là một làng du lịch sinh thái cộng đồng mới của Tây Giang, nằm ngay bên con suối Ta Lang hiền hoà, trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cách Đà Nẵng và Hội An chỉ hơn 120km. Điều hấp dẫn du khách khi đến Ta Lang là trải nghiệm được trở thành một phần của cộng đồng Cơ Tu với nghi thức chào đón bằng lễ cầu an và nhập làng trang trọng. Du khách sẽ được thư thái thả mình vào điệu dân ca “Rụm Cây” hay sôi nổi trong điệu múa “Tung tung da dá” dưới ánh trăng vùng cao huyền ảo, giữa không gian yên tĩnh, lãng mạn của một vùng thung lũng của thôn Ta Lang.

Ta Lang cũng là lựa chọn cho những du khách ưa khám phá khi được xuôi dòng Ch'Lang bằng bè tre, đắm mình bên thác R'Cung trắng xoá, hay đi bộ 12km đường rừng tìm hiểu đường mòn Hồ Chí Minh cũ còn lại ở Tây Giang, thăm địa đạo Axoò và đạp xe trải nghiệm cung đường Trường Sơn huyền thoại.

Đến đây, du khách còn được trải nghiệm cùng người dân lên rừng hái rau trái rừng, xuống suối bắt tôm cá và đi tìm các loại gia vị đặc biệt làm món Zơ Dá truyền thống của đồng bào Cơ Tu; được tự tay sơ chế và chuẩn bị từ những nguyên liệu sạch của thôn Ta Lang thành những món ăn mang đậm hương vị địa phương dưới mái nhà Gươl đầm ấm.

Làng Du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng Ta Lang hứa hẹn là địa điểm dừng chân lý tưởng, kết nối đến các điểm du lịch khác thuộc huyện Tây Giang như Đỉnh Quế, rừng Pơmu nguyên, cổng trời Azứt, thác Ra-ai và di chuyển đến với các làng du lịch sinh thái cộng đồng khác nằm dọc tuyến đường Hồ Chí Minh, như làng A Nôr, xã Hồng Kim, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) – một điểm du lịch sinh thái khác do Dự án Trường Sơn Xanh của USAID và VCTC hỗ trợ.

Được biết, từ tháng 5-11/2018, Dự án Trường Sơn Xanh của USAID đã hỗ trợ 02 tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên – Huế xây dựng thành công Kế hoạch phát triển Du lịch sinh thái (DLST) vùng Quảng Nam và Thừa Thiên – Huế với mục tiêu thiết lập mạng lưới các điểm du lịch sinh thái có tính đột phá trong việc tạo ra lợi ích, bảo tồn đa dạng sinh học, thiên nhiên và văn hóa, đặc biệt là các điểm đến du lịch sinh thái đặc thù tại các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia của khu vực Trung Trường Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên – Huế. Trong đó, mô hình du lịch sinh thái là làng Ta Lang là một trong những mô hình đã được xây dựng thí điểm, hướng đến mục tiêu cải thiện sinh kế, phát huy tối đa lợi ích cho cộng đồng, nâng cao chất lượng trải nghiệm cho khách du lịch và thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh học thông qua giáo dục về môi trường tự nhiên và văn hóa địa phương.

Lan Anh