Quảng Nam: huyện Duy Xuyên ưu tiên phát triển du lịch xanh, du lịch cộng đồng

(TITC) - Nhằm phát huy tiềm năng và lợi thế vốn có, đồng thời tạo cho du khách những trải nghiệm mới hấp dẫn và thú vị dịp nghỉ lễ 2/9, huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) đang nỗ lực xây dựng các điểm đến xanh, sản phẩm xanh đặc sắc và hấp dẫn.
Ảnh: duyxuyen.quangnam.gov.vn

Huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có vị trí địa lý khá thuận lợi, chỉ cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km, gần sân bay, cảng biển và dọc dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn nữa, huyện có Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn và nằm sát phố cổ Hội An nổi tiếng. Nơi đây hội tụ nhiều làng nghề thủ công truyền thống như gốm, sứ, đan lát, làm chiếu cói, trồng dâu nuôi tằm. Ngoài ra, phía đông của huyện lại là khu vực sông nước mênh mông với các làng chài và nghề đánh bắt thủy hải sản trên sông, trên biển cùng những bãi cát mịn trải dài là tiềm năng và lợi thế cho du lịch biển và du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Với kho báu hơn 50 di tích lịch sử – văn hóa lâu đời, cùng với các lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc như Bà chúa Tằm Tang, Bà Thu Bồn, lễ hội cầu ngư ở vùng sông nước, huyện Duy Xuyên mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn về đời sống sinh hoạt cũng như phong tục tập quán của người dân địa phương từ xa xưa.

Bên cạnh đó, cầu Cửa Đại và tuyến đường Võ Chí Công đã hoàn thành mở ra một cơ hội mới và giàu tiềm năng cho vùng biển Duy Hải. Đồng thời, khu vực này còn có làng sinh thái cộng đồng Trà Nhiêu và những làng quê sống động với đa dạng làng nghề truyền thống. Du khách đến đây có thể tận hưởng không gian yên bình, hòa mình cùng với thiên nhiên trong lành và trải nghiệm cuộc sống làng quê yên bình.

Để thực hiện hiệu quả chương trình phát triển du lịch xanh, thời gian tới các cấp chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân cùng chung tay tạo dựng môi trường xanh cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch bằng những hành động thiết thực, có trách nhiệm.

Đặc biệt, huyện Duy Xuyên sẽ lấy Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn làm trung tâm thu hút đầu tư phát triển du lịch – dịch vụ, tạo sức lan tỏa rộng rãi và kết hợp khai thác du lịch làng nghề truyền thống, tâm linh tại các vùng trên địa bàn huyện. Ngoài ra, với những vùng sông nước, địa phương ưu tiên phát triển các loại hình du lịch cộng đồng, làng quê gắn với dịch vụ là các sản phẩm, quà lưu niệm từ làng nghề truyền thống.

Với những nỗ lực trong phát triển du lịch xanh, Duy Xuyên đang từng bước khẳng định được vị trí của mình trên bản đồ du lịch quốc gia, phấn đấu trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Trung tâm Thông tin du lịch