Quảng bá huyện Đan Phượng (Hà Nội) thành công với nhiều kết quả ấn tượng

Tối 19/11, Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023 do huyện Đan Phượng phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch TP. Hà Nội tổ chức đã chính thức bế mạc.

Lãnh đạo huyện Đan Phượng trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong tổ chức thành công Festival. Ảnh: VGP/Minh Anh

Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Lê Thanh Nam cho biết, trong 4 ngày diễn ra Festival có khoảng trên 80.000 lượt khách đến tham quan. Trong đó, có khách quốc tế, du khách đến từ các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, những người con quê hương Đan Phượng và các tầng lớp nhân dân đến mua sắm, ngắm cảnh, “check in”.

Tổng giá trị sản xuất trong 4 ngày đạt khoảng 20 tỷ đồng, quan trọng hơn là quảng bá được các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông sản và các loại hình dịch vụ địa phương.

Trong thời gian sự kiện diễn ra tại xã Hạ Mỗ, xã Hồng Hà, Công an huyện Đan Phượng phối hợp với Công an các xã đã làm tốt công tác phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, bố trí khu vực để xe cho nhân dân, du khách thuận tiện, an toàn. Rác thải hằng ngày được vận chuyển khỏi khu vực tổ chức sự kiện, đảm bảo môi trường sạch đẹp.

Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Lê Thanh Nam chia sẻ cho biết, Festival Nông sản – Văn hóa – Ẩm thực – Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023 là sự kiện lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới Nhân dân trên địa bàn huyện, các quận, huyện bạn trong và ngoài Thành phố.

Khác với các sự kiện quảng bá thương mại khác là chỉ trưng bày, giới thiệu sản phẩm, điểm mới và là điểm sáng tạo của huyện Đan Phượng là tích hợp Nông sản – Văn hóa – Ẩm thực – Du lịch, lấy cốt lõi từ các giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc, tiêu biểu của huyện.

Đó là văn hoá vật thể và văn hoá phi vật thể, từ các di tích lịch sử, đặc biệt là cụm di tích xã Hạ Mỗ, văn hóa phi vật thể ca trù Thượng Mỗ, chèo tàu Tân Hội, diều Bá Giang. Đặc biệt, huyện Đan Phượng quyết định chọn khu vực miếu Hàm Rồng làm trung tâm, lấy dòng sông Nhuệ cổ là trục không gian kết nối, đây là sự kết hợp rất độc đáo.

Festival vớinhiều hoạt động đặc sắc đã được tổ chức 4 ngày liền, kéo dài từ sáng đến tối, thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan, trải nghiệm. Ảnh: VGP/ Minh Anh – Hoàng Quyên

Cụ thể, không gian văn hóa nghệ thuật gồm có chương trình đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử nghệ thuật cấp Thành phố miếu Châu Trần (miếu Diều) xã Hồng Hà; Liên hoan thả diều truyền thống mở rộng; các chương trình biểu diễn hát ca trù, chèo tàu, hát văn; giao lưu văn hóa “Phụ nữ Đan Phượng khỏe – đẹp – duyên dáng”.

Không gian ẩm thực cũng đặc sắc không kém với Liên hoan ẩm thực huyện Đan Phượng, Liên hoan cháo se, trình diễn bánh tẻ, cơm nắm muối vừng, hội thi thổi cơm…

Ngoài ra còn có không gian trưng bày sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành, quận, huyện và nông sản trên địa bàn huyện Đan Phượng. Đặc biệt, không gian trưng bày các tiểu cảnh tại sân khấu chính miếu Hàm Rồng, các điểm trong cụm di tích Hạ Mỗ, hai bên bờ và lòng sông Nhuệ cổ được trang trí với nghệ thuật sắp đặt ngôn ngữ dân gian rất sống động, được người dân, du khách đánh giá cao.

Ông Nguyễn Ánh Dương, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội (HPA) cho biết, Chương trình nằm trong chuỗi các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của thành phố với mục đích tạo cơ hội để các doanh nghiệp, đơn vị, các hợp tác xã có cơ hội quảng bá sản phẩm, kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm đến với người dân, du khách và đặc biệt lần này cũng là cơ hội huyện Đan Phượng quảng bá những nét đẹp về văn hóa, về ẩm thực, về du lịch, về phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn của huyện. Thông qua đó góp phần vào thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của huyện nói riêng, của thành phố Hà Nội nói chung.

Theo ông Nguyễn Ánh Dương, Chương trình này nằm trong chuỗi các sự kiện và được đánh giá là hiệu quả đối với nhiều nhóm. Trong đó, đối với các đơn vị, Hiệp hội doanh nghiệp bên cạnh việc được quảng bá, được kết nối thì rất nhiều doanh nghiệp đã có những hợp đồng trực tiếp với các doanh nghiệp với nhau và thông qua chương trình thì cũng rất nhiều doanh nghiệp có tiêu thụ sản phẩm đến người dân và du khách.

Đặc biệt hơn nữa là tất cả những nét tinh túy về văn hóa, về du lịch của không chỉ các địa phương, đơn vị HPA là đơn vị tổ chức sự kiện mà thông qua đó thì rất nhiều hình ảnh đẹp của Thủ đô, các địa phương, đơn vị khác cũng được đem đến Fesival nơi mà HPA tổ chức, Giám đốc HPA Nguyễn Ánh Dương cho biết.

Tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã tiến hành trao giải Liên hoan ẩm thực huyện Đan Phượng năm 2023, Liên hoan nấu cháo se xã Hạ Mỗ. Đồng thời khen thưởng cho 22 tập thể, 39 cá nhân có nhiều đóng góp trong tổ chức thành công Festival Nông sản – Văn hóa – Ẩm thực – Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023.Festival Nông sản – Văn hóa – Ẩm thực – Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023 là một trong những hoạt động nhằm thực hiện Kế hoạch của UBND TP Hà Nội về tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023; Nghị quyết số 45-NQ/HU của Huyện ủy Đan Phượng về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn huyện Đan Phượng giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Minh Anh

Cổng TTĐT Chính phủ/ Trang Thủ Đô Hà Nội – thanglong.chinhphu.vn