Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, Phú Thọ với quần thể kiến trúc Đình, Đền, Chùa cổ kính và trải nghiệm nghe hát Xoan, thăm nhà cổ, gói bánh chưng... là điểm đến của nhiều du khách khi về Đất Tổ. Năm 2022, nhóm sản phẩm du lịch cộng đồng Hùng Lô được công nhận OCOP ba sao cấp tỉnh đã góp phần thúc đẩy tiềm năng du lịch của mảnh đất giàu truyền thống, văn hóa.


Tham quan nhà cổ, gói bánh chưng là một trong những dịch vụ của du lịch cộng đồng Hùng Lô.

Năm 2021, UBND tỉnh có quyết định công nhận điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô, mở ra tiềm năng khai thác các giá trị lịch sử, văn hoá đặc trưng để phát triển du lịch. Qua biến thiên của lịch sử, những di sản, tập tục, nếp làng xưa vẫn được người dân Hùng Lô gìn giữ, lưu truyền từ đời này sang đời khác. Đến với điểm du lịch này, du khách được tham quan Đình cổ xây dựng cách đây hơn 300 năm, còn lưu giữ các giá trị di sản văn hóa vật thể tiêu biểu cho kiến trúc văn hóa Việt Nam và in đậm dấu ấn thời đại Hùng Vương dựng nước, là không gian sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân. Chương trình hát Xoan gắn với điểm du lịch đình Hùng Lô thực hiện đón tiếp, thuyết minh, hướng dẫn cho khách về tham quan. Người dân và du khách được nghe các nghệ nhân, đào, kép của phường Xoan biểu diễn những tiết mục Xoan cổ. Du khách còn được tham quan, trải nghiệm với nghề truyền thống làm bánh chưng, bánh giầy, làm mì gạo tại Hùng Lô và nét văn hoá đặc sắc của chợ quê.

Chủ thể của nhóm sản phẩm OCOP du lịch cộng đồng Hùng Lô là Tổ hợp tác dịch vụ du lịch cộng đồng Hùng Lô. Tổ hợp tác được thành lập năm 2021 với 15 tổ viên tham gia, cung ứng các dịch vụ du lịch cộng đồng. Các hộ dân tham gia vào tổ hợp tác, cung cấp dịch vụ du lịch đã cùng thống nhất để vận hành sản phẩm dịch vụ song song với sự quản lý của chính quyền. Đồng thời được tập huấn, nâng cao kỹ năng trong hoạt động du lịch theo hướng chuyên nghiệp, bài bản hơn. Năm 2022, điểm du lịch cộng đồng Hùng Lô đón trên 120 đoàn khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm.

Đồng chí Nguyễn Hữu Ích- Chủ tịch UBND xã cho biết: Du lịch cộng đồng Hùng Lô được xây dựng thành sản phẩm OCOP góp phần chuẩn hóa, khai thác tốt hơn những giá trị về cảnh quan và văn hóa bản địa phục vụ du khách. Nghề và làng nghề truyền thống là tài nguyên du lịch quan trọng, có sức hấp dẫn, vì vậy phát triển du lịch cộng đồng không chỉ có ý nghĩa đối với du lịch mà còn tác động tích cực, mở ra hướng đi mới cho nghề truyền thống, nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Được coi là cái nôi của nghề gói bánh chưng truyền thống dâng Vua Hùng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày nay, người dân làng Hùng Lô đã mở rộng nghề gói bánh chưng gắn với phát triển du lịch. Ông Nguyễn Văn Ninh – Trưởng làng nghề bánh chưng, bánh giầy truyền thống Hùng Lô cũng là tổ viên tổ hợp tác cho biết: Nghề truyền thống làm bánh phát triển theo hướng gắn với du lịch là điều phấn khởi với những người làm nghề chúng tôi. Thông qua hoạt động du lịch, nghề làm bánh Hùng Lô được quảng bá với du khách trong nước và quốc tế. Chúng tôi cũng thấy được trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, giữ gìn thương hiệu bánh Hùng Lô và xây dựng văn hóa ứng xử, tạo ấn tượng tốt với du khách. Từ cuối tháng hai âm lịch đến nay, lượng bánh sản xuất phục vụ khách du lịch tăng gấp hai đến ba lần ngày thường.

Việc gắn sao OCOP cho sản phẩm du lịch góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo được lợi thế so sánh, tích hợp đa giá trị trong từng sản phẩm, tạo sự gắn kết giữa phát triển nông nghiệp với dịch vụ, du lịch. Định hướng trong thời gian tới, du lịch cộng đồng Hùng Lô tiếp tục được tăng cường tuyên truyền, quảng bá, nâng cao hơn nữa chất lượng các dịch vụ, nâng hạng sản phẩm, xây dựng nơi đây trở thành điểm đến, điểm dừng chân hấp dẫn của du khách trong hành trình du lịch về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Huế
Báo Phú Thọ – baophutho.vn