Phú Thọ: Gắn quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP với du lịch địa phương

Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2024 là dịp để người dân trên cả nước hướng về Đất Tổ – nơi cội nguồn dân tộc. Phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch, tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tăng cường công tác phối hợp, quảng bá, giới thiệu, kết nối các sản phẩm đặc trưng, đặc biệt là sản phẩm tham gia Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh trở thành sản phẩm du lịch, có giá trị kinh tế cao.

Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh được trưng bày, giới thiệu tại hội chợ

Những ngày này, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, cách Khu di tích lịch sử Đền Hùng khoảng 10km, hàng trăm sản phẩm tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh cùng nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã hội tụ về Hội chợ Thương mại và sản phẩm OCOP Phú Thọ năm 2024, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm ngay từ ngày khai mạc. Hội chợ có quy mô trên 350 gian hàng được bố trí thành hai khu vực, trong đó, khu thương mại tổng hợp có trên 250 gian hàng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh; khu vực triển lãm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của của tỉnh Phú Thọ, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố với gần 100 gian hàng.

Ngoài các sản phẩm OCOP của tỉnh, nhiều sản phẩm hàng tiêu dùng, đồ đồng mỹ nghệ… nổi tiếng của các tỉnh bày bán tại hội chợ cũng thu hút nhiều khách hàng thăm quan, mua sắm

Đồng chí Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Đây là lần đầu tiên Sở Công Thương tổ chức hội chợ theo hình thức xã hội hóa, quy mô lớn, các gian hàng được thiết kế theo không gian mở, có bố trí khu vực ngồi, thưởng thức sản phẩm trực tiếp, tạo điều kiện để khách hàng tiếp cận, lựa chọn và mua sắm các sản phẩm hàng hoá ưng ý, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý. Qua đó, kích cầu tiêu dùng hàng hóa nội địa và lan tỏa Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Hội chợ được tổ chức trong khuôn khổ chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2024 là dịp để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, tiềm năng, thế mạnh về thương mại và du lịch của tỉnh đến với du khách thập phương; đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp, HTX, chủ thể OCOP thúc đẩy hoạt động liên kết, xúc tiến đầu tư, tiêu thụ các sản phẩm có tiềm năng.

Tại hội chợ, tỉnh đã ưu tiên dành khu vực riêng để trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP của các địa phương. Nhiều chủ thể OCOP chia sẻ: Một số sản phẩm rất “hút khách” trong ngày đầu tiên mở bán như: Bánh sắn, măng trúc, bánh chưng… Các doanh nghiệp, HTX liên tục vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất về điểm bán để đảm bảo nguồn hàng dồi dào, phục vụ sức mua sắm của nhân dân và du khách.

Khách hàng sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sản phẩm tại hội chợ, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại

Bà Nguyễn Thị Hương – Giám đốc Công ty TNHH Maikafood, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy cho biết: “Tham gia hội chợ lần này, Công ty trưng bày và giới thiệu trên 10 dòng sản phẩm chế biến từ trà matcha và hoa quả sấy lạnh, trong đó có 6 sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao và 4 sao. Tại đây, Công ty đã tiếp cận trực tiếp được khá nhiều khách hàng mới; được khách hàng chia sẻ, nhận xét, đánh giá về sản phẩm sau dùng thử từ đó, nắm bắt được xu hướng và nhu cầu của thị trường để điều chỉnh chiến lược kinh doanh linh hoạt và hiệu quả…”

Để tận dụng tối đa ưu thế của hội chợ, năm nay, Sở Công Thương đã lựa chọn vị trí tổ chức hội chợ thuận lợi, khuôn viên rộng rãi, thiết kế màu sắc đặc trưng, tạo cảm giác sự gần gũi, thân thiện với con người, cảnh vật, sản phẩm và văn hóa của địa phương, thu hút người dân và du khách thập phương dừng chân mua sắm trên hành trình về Đất Tổ dâng hương.

HTX Dịch vụ thương mại Âu Cơ, xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa trang bị máy hấp bánh tại hội chợ để khách hàng có thể trực tiếp quan sát khâu làm chín bánh

Chị Minh Thu – du khách ở tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trước đây nói đến Phú Thọ tôi chỉ nghĩ đến đặc sản thịt chua, nhưng lần này, ghé thăm khu trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh tôi còn được biết đến nhiều sản phẩm hấp dẫn khác như: Chè xanh, bánh sắn, mỳ gạo, bánh chưng… không chỉ ngon, có hương vị đặc trưng riêng mà mẫu mã và bao bì cũng khá đẹp mắt, phù hợp để làm quà cho bạn bè và người thân”.

Bên cạnh khu trưng bày các sản phẩm OCOP, khu hội chợ thương mại bán sản phẩm tiêu dùng, đồ thủ công mỹ nghệ, gia dụng, thiết bị xây dựng, điện, điện tử, hàng may mặc, thời trang, nông lâm thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc phục vụ nông nghiệp và cơ giới hóa nông thôn, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làng nghề… đến từ các doanh nghiệp, làng nghề, HTX… trong và ngoài tỉnh cũng thu hút nhiều khách hàng.

Có thể thấy, Hội chợ Thương mại và sản phẩm OCOP Phú Thọ năm 2024 đã trở thành cầu nối giữa sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; đồng thời kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh Phú Thọ nói chung và Lễ hội Đền Hùng nói riêng đến với du khách. Hội chợ được diễn ra từ ngày 12/4 đến hết ngày 18/4 (tức ngày 4/3 – 10/3 âm lịch).

Hà Nhung
Báo Phú Thọ -baophutho.vn