Long Biên – Hà Nội: Nông dân vùng ven đô khởi nghiệp làm du lịch

Những ngày giáp Tết, các vườn rau ven bờ sông Đuống (phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội) nhộn nhịp các đoàn khách đến trải nghiệm tour du lịch nông nghiệp "Một ngày làm nông dân".

Được biết đến với nghề trồng rau, đan võng và lịch sử lâu đời, vùng đất Giang Biên (quận Long Biên, Hà Nội) đang được phát triển thành một điểm đến du lịch nông nghiệp thân thiện, gần gũi ngay tại Thủ đô với tour “Một ngày làm nông dân”, tour “Học kỳ nông nghiệp” hay tour “Sống xanh – sống lành”.

Gần đây những vườn rau sạch Giang Biên và nghề võng Quán Tình tấp nập các đoàn khách học sinh đến tham quan, trải nghiệm. Các em học sinh tham gia tour “Một ngày làm nông dân” để tìm hiểu về các loại rau, cách thức trồng và chăm sóc các loại rau củ quả, cũng như thử làm món bánh đúc, chè lam và tìm hiểu về nghề đan võng lâu đời ở Giang Biên. “Đến đây em học cách phân biệt quả cà chua ăn được với quả chưa chín. Em cũng đã tự tay hái cà chua, làm bánh đúc, làm chè lam…”, một học sinh trường THCS Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết.

Học sinh tìm hiểu về cách trồng và thu hoạch cà chua tại vườn rau Giang Biên

Đón khách đến với mô hình du lịch nông nghiệp VietHarvest AgriTour, bà Nguyễn Thị Năm (tổ 7, phường Giang Biên) chia sẻ: “Những cách làm bánh đúc, chè lam hay nghề đan võng đã gắn liền với người dân ở đây, chúng tôi được dạy từ khi còn nhỏ. Sau này cuộc sống hiện đại, nghề võng và các món truyền thống này dần bị mai một. Bây giờ đón khách du lịch thì người dân Giang Biên cùng ôn lại cách đan võng, làm bánh để đưa vào chương trình tour, để du khách có thêm trải nghiệm và hiểu hơn về văn hóa, phong tục của vùng đất này. Mùa đông năm nay một số loại rau củ thất thu vì thời tiết bất lợi, nhưng có du khách, các cháu học sinh đến thì vui vẻ, nhộn nhịp hơn”.

Bà Nguyễn Thị Năm (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn các em học sinh làm món chè lam

Theo đánh giá của các chuyên gia du lịch, phường Giang Biên có truyền thống canh tác nông nghiệp lâu đời, có cảnh quan tự nhiên và di tích văn hóa – lịch sử nên rất phù hợp với phát triển du lịch, nhất là du lịch nông thôn, du lịch trang trại và trải nghiệm các hoạt động nông nghiệp. Khu vực này cũng chỉ cách trung tâm Thủ đô khoảng 10 km, lại nằm bên bờ sông Đuống với không gian sinh thái xanh mát và trong lành.

Với sự hỗ trợ và tư vấn từ các nhóm chuyên gia, nhiều người dân tại Giang Biên đang từng bước “khởi nghiệp” du lịch từ những ruộng rau quen thuộc. “Chúng tôi gọi vui đây là khởi nghiệp du lịch, phải học dần dần từ cách giao tiếp với khách, cách nấu và bày biện món ăn đẹp mắt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho đến cách tăng giá trị nông sản, làm thương hiệu và marketing chứ không bán rong nữa… Quan trọng nhất là chúng tôi muốn giữ gìn nghề truyền thống, lòng tự hào về vùng đất của ông cha tới con cháu và lớp trẻ”, bà Nguyễn Thị Năm cho biết.

Học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm cách canh tác nông nghiệp với những người nông dân thực thụ

Theo bà Nguyễn Hà Phương – Giám đốc Công ty du lịch Ftrip, sản phẩm du lịch nông nghiệp Giang Biên, Hà Nội sẽ được chào bán ở hội chợ du lịch hàng đầu thế giới ITB Berlin tại Đức (tháng 3/2024); cũng như giới thiệu rộng rãi tới phân khúc học sinh các trường tại Hà Nội, cũng như những người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

“Các tour du lịch nông nghiệp ở Giang Biên nhằm thúc đẩy du lịch có trách nhiệm. Đến đây du khách, nhất là các em học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm cách canh tác nông nghiệp với những người nông dân thực thụ, những người đã gắn bó lâu đời với vùng đất này. Sau đó du khách được thưởng thức bữa ăn gồm các món truyền thống từ sản phẩm nông nghiệp địa phương. Có những trò chơi, hoạt động nhóm liên quan đến nông nghiệp và cuộc sống nông thôn dành cho các em nhỏ”, bà Nguyễn Hà Phương cho biết.

Hải Nam/VOV.VN

Báo điện tử VOV – vov.vn