Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa phong phú, tỉnh Ninh Thuận đang nỗ lực phát triển du lịch cộng đồng, đưa tỉnh sớm trở thành điểm đến hấp dẫn với đa dạng các loại hình du lịch.

Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh, du lịch cộng đồng là một loại hình du lịch mới, hấp dẫn đối với du khách và đang được phát triển mạnh trên toàn cầu. Du lịch cộng đồng không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế – xã hội mà còn góp phần quan trọng trong công tác bảo tồn văn hóa bản địa và giữ gìn cảnh quan tự nhiên của địa phương. 

Tiềm năng lớn để phát triển du lịch cộng đồng

Cụ thể, ông Nguyễn Long Biên phân tích, địa phương có tiềm năng lớn để phát triển du lịch cộng đồng, bên cạnh cảnh quan thiên nhiên đa dạng có núi rừng, biển, đồng bằng, địa hình bán sa mạc, tỉnh có Vườn quốc gia Núi Chúa và Vườn quốc gia Phước Bình; Ninh Thuận còn là miền đất phong phú về lịch sử, văn hóa, là điểm hội tụ của phong tục, truyền thống đồng bào Chăm và Raglai. Cùng với đó, nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc thù như nho, táo, tỏi, nha đam, măng tây xanh, cừu, dê… Đây là những sản phẩm đang được các địa phương tập trung khai thác để phát triển du lịch cộng đồng.


Du khách tham quan, trải nghiệm vườn nho Thái An.

Qua đánh giá, những mô hình du lịch cộng đồng trên đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực. Không chỉ phát huy được thế mạnh tự nhiên, văn hóa bản địa của các dân tộc, những mô hình này còn góp phần tiêu thụ sản phẩm hàng hóa tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp tại chỗ rất hiệu quả cho cộng đồng cư dân cư địa phương. Người dân không chỉ đơn thuần sản xuất mà còn kết hợp làm du lịch, dịch vụ để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, đồng thời tạo thêm việc làm từ các hoạt động du lịch phụ trợ để nâng cao thu nhập, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Để du lịch cộng đồng phát triển bền vững, có trọng tâm, trọng điểm, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Đề án hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng giai đoạn 2019-2022 với tổng kinh phí thực hiện trên 20,4 tỷ đồng, triển khai thực hiện tại 13 điểm trên địa bàn như: Làng du lịch sinh thái dân tộc Raglai (huyện Bác Ái); du lịch làng nho Thái An (huyện Ninh Hải); hợp tác xã làng nghề gốm; làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Chăm; vùng trồng rau và nho an toàn (huyện Ninh Phước); vùng cây ăn trái Lâm Sơn (huyện Ninh Sơn)… Các địa phương nằm trong đề án được đầu tư về hạ tầng giao thông nông thôn, xây dựng nhà sàn, nhà cộng đồng, cải tạo cảnh quan môi trường để phục vụ du lịch cộng đồng.

Cùng với đầu tư hạ tầng, hiện nay tỉnh đang đây mạnh hỗ trợ tập huấn, đào tạo kỹ năng cho người dân địa phương làm du lịch, các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo điểm đến an toàn và xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch của các địa phương.


Người dân làng gốm Bàu Trúc – Ninh Thuận chế tác các sản phẩm gốm truyền thống.

Năm 2021, tỉnh Ninh Thuận hướng tới mục tiêu đón 2,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế ước đạt 200.000 lượt, tổng thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch đạt 1.250 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ.

Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh huy động các nguồn lực, ý tưởng từ các tổ chức, cá nhân, các thành phần kinh tế tham gia đầu tư các dự án phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng; tăng cường tổ chức nhiều đoàn khảo sát với sự tham gia của các đơn vị lữ hành nhằm giúp các địa phương xây dựng các sản phẩm du lịch mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Chia sẻ về tình hình thống kê du lịch Ninh Thuận trong 9 tháng đầu năm, ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận cho biết: Chín tháng đầu năm 2023, tỉnh đón khoảng 2.670.400 lượt khách du lịch tham quan, nghỉ dưỡng (tăng 21,7% so cùng kỳ, đạt 98,9% so kế hoạch). 

Trong đó, khách quốc tế ước đạt 29.600 lượt (tăng 268,2% so cùng kỳ), khách nội địa ước đạt 2.640.800 lượt; thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch khoảng 2.170 tỉ đồng. Riêng tháng 9/2023, tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng ước đạt 130.000 lượt, trong đó khách quốc tế ước đạt 2.600 lượt, thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch khoảng 110 tỉ đồng.

Để thu hút khách du lịch trong nhiều năm qua Sở VHTTDL chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá, kết nối các tour thu hút khách du lịch trong nước, quốc tế đến địa phương; triển khai nhiều hoạt động, chương trình phong phú và đa dạng. Bên cạnh đó Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ban, ngành địa phương luôn quan tâm thu hút đầu tư các dự án du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương để phục vụ du khách.

Minh Châu
Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp – diendandoanhnghiep.vn