Ninh Bình: Trường Yên xây dựng nếp sống văn minh du lịch – bắt đầu từ ý thức người dân

Có nhiều lợi thế để phát triển du lịch với những danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng, nhiều năm qua, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư luôn chú trọng tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nếp sống văn minh, lối ứng xử văn hóa trong cuộc sống thường ngày cũng như phục vụ du khách để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn giúp nâng cao thu nhập và chuyển dịch cơ cấu lao động của địa phương.

Non nước hữu tình ở Khu du lịch sinh thái Tràng An 

Nẳm trong vùng lõi của Di sản Thế giới Tràng An, với hơn 20 di tích lịch sử văn hóa, 2 bảo vật quốc gia trong đó có Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, Trường Yên xác định đây là niềm tự hào song cũng là trách nhiệm rất lớn trong tham gia giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử và nhất là khắc phục những bất cập trong công tác quản lý Nhà nước về du lịch. Với quan điểm như vậy, nhiều năm trở lại đây cùng với sự quan tâm của tỉnh, của huyện, Trường Yên đã huy động cả hệ thống chính trị tập trung tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh du lịch trong đó thay đổi nhận thức, cách ứng xử văn hóa lịch sự, thân thiện là khâu đột phá để tạo hình ảnh đẹp về đất và người Trường Yên trước du khách trong và ngoài nước.

Xã Trường Yên tuyên truyền nhân dân thực hiện nếp sống văn minh du lịch

Trường Yên có trên 1.000 người làm nghề chở đò, bán hàng, làm dịch vụ ở các khu, điểm du lịch thì đến nay với sự tuyên truyền, hướng dẫn của các ban, ngành, đoàn thể, tất cả đã cùng hành động để xây dựng văn hóa điểm đến. An ninh trật tự tại các khu, điểm du lịch được bảo đảm; phong cách phục vụ cũng chuyên nghiệp hơn, qua đó đã tạo cảm giác thân thiện, an toàn cho du khách khi đến với Trường Yên.

Mô hình Dân vận khéo “Khu dân cư tự quản về văn minh du lịch” tại thôn Tam Kỳ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư

Một trong những hoạt động được Trường Yên đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả thời gian qua đó là việc triển khai mô hình dân vận khéo “Khu dân cư tự quản về văn minh du lịch”. Với 2 nội dung chính là tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và tham gia bảo vệ môi trường, thông qua việc xử lý rác thải hữu cơ bằng men vi sinh, mô hình đã cho thấy hiệu quả trong thực tiễn khi không chỉ góp phần khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện mà còn từng bước hình thành ý thức tự giác, tự quản của người dân trong thực hiện nếp sống văn minh du lịch.

Trong phát triển du lịch, bên cạnh cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, giá trị lịch sử văn hóa độc đáo, đặc sắc thì xây dựng điểm đến an toàn, thân thiện là mấu chốt để tạo dựng hình ảnh, thương hiệu và sức hút đối với du khách. Vì vậy, thời gian tới, việc xây dựng nếp sống văn minh du lịch cho người dân sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa để Trường Yên thực sự là địa phương kiểu mẫu về văn hóa – du lịch./.

Phương Nhung