Ninh Bình: Hoa Lư phát triển du lịch trong xây dựng nông thôn mới

Với tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, cùng sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) đã có nhiều khởi sắc, bước đầu ghi được dấu ấn gắn với kết quả trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). 

Dựa trên thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, Du lịch Hoa Lư những năm qua có bước phát triển vượt bậc. Hệ thống hạ tầng và cơ sở vật chất phục vụ du lịch từng bước được mở rộng quy mô và nâng dần về chất lượng. Đến nay, trên địa bàn huyện có trên 270 cơ sở lưu trú du lịch.

Với nhiều di tích lịch sử – văn hóa, cùng nhiều di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc với các lễ hội dân gian, nghề thủ công và nghệ thuật truyền thống độc đáo, ẩm thực phong phú. Năm 2022 Hoa Lư đã đón gần 2,5 triệu lượt khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, doanh thu đạt gần 1.700 tỷ đồng.

Từng bước xây dựng và phát triển thương hiệu du lịch Hoa Lư, trong đó tập trung xây dựng hình ảnh, thương hiệu điểm đến Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An bằng chính chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch, môi trường du lịch an toàn, văn minh. Hỗ trợ và tham gia quảng bá các sản phẩm du lịch như: Tranh đá Mỹ nghệ, sản phẩm Thêu ren, cá rô Tổng Trường, cơm cháy, hoa lan… là những giải pháp mà huyện đề ra nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025./.

Thanh Nga

Đài PT&TH Ninh Bình – nbtv.vn