Ngắm ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì, Hà Giang

Hoàng Su Phì nằm ở phía Tây tỉnh Hà Giang, cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 110 km. Năm 2012, ruộng bậc thang tại 5 xã của huyện Hoàng Su Phì được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp chứng nhận Di tích quốc gia.


Hoàng Su Phì mộc mạc và nên thơ trong mùa lúa chín, lãng mạn hơn trong tiết trời của mùa thu, nơi đây chắc chắn là điểm dừng chân lý tưởng cho khách du lịch thập phương.

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì có lịch sử hàng trăm năm. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa thể khẳng định được dân tộc nào đầu tiên ở Hoàng Su Phì đã tạo ra ruộng bậc thang. Con người nơi đây lấy ruộng bậc thang làm sinh kế thay vì làm nương làm rẫy. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì cũng đánh dấu quá trình định canh định cư đem lại cuộc sống ấm no hơn cho các hộ dân nơi đây.

Hàng nghìn thửa ruộng bậc thang trải đều tít tắp, uốn lượn quanh những sườn đồi, lưng núi.

Những thửa ruộng bậc thang trải đều, uốn lượn quanh co bên sườn đồi, sườn núi. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì vừa là thắng cảnh đẹp hút khách du lịch của Hà Giang, vừa là nguồn sống của 12 dân tộc thiểu số, điển hình là người Dao, người Nùng, người La Chí, người Mông…

Vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trùng trùng điệp điệp nhuộm vàng cả vùng đẹp ngỡ ngàng khó có thể rời mắt

Ruộng bậc thang trải đều tít tắp uốn lượn quanh đồi, quanh núi tạo nên khung cảnh thật yên bình, giản dị. Sự kết hợp hài hòa giữa cảnh vật thiên nhiên núi rừng cùng với con người nơi đây đã hấp dẫn du khách, đặc biệt là khách từ thành thị. Hoàng Su Phì như thôi thúc họ gác lại cuộc sống xô bồ nơi thành phố về đây để sống trong bầu không khí trong lành, cuộc sống bình yên.

Những thửa ruộng bậc thang bao quanh bản làng ở Hoàng Lao Chải
Nét hồn nhiên của trẻ em ở vùng cao

Hình ảnh ruộng bậc thang Hoàng Su Phì thật ấm áp bởi chính sự thân thiện của con người nơi đây. Người dân Hoàng Su Phì tuy không giàu về vật chất nhưng giàu tình yêu thương, luôn nhiệt tình tiếp đón du khách đến với họ.

Ruộng bậc thang ở xã Nàng Đôn
Những thửa ruộng bậc thang trải khắp các đồi núi

Thúy Hồng
Báo Dân tộc và Phát triển – baodantoc.vn