Nâng cao uy tín, vị thế sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau

Sau thời gian triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh, năm 2023, tỉnh Cà Mau lần đầu tiên có sản phẩm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn là sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là niềm vui, vinh dự lớn đối với các chủ thể và uy tín, vị thế sản phẩm OCOP trong tỉnh từng bước được nâng cao, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới trên thị trường.


Năm 2023, lần đầu tiên tỉnh Cà Mau có 4 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP tiêu biểu của vùng, trong đó có sản phẩm tôm sú đông của Hợp tác xã Cái Bát, huyện Cái Nước. 

Năm 2023, tỉnh Cà Mau có 4 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP tiêu biểu cấp khu vực. Các sản phẩm gồm tôm khô và tôm khô chà bông (Công ty TNHH MTV TM&DV Thủy hải sản Ngọc Giàu, huyện Đầm Dơi); nước cốt trái nhàu nguyên chất (Công ty sản xuất thương mại SK NONI, huyện Trần Văn Thời); tôm sú đông (Hợp tác xã Cái Bát, huyện Cái Nước). Với các chủ thể, đây là niềm vui lớn sau thời gian nỗ lực, cố gắng hoàn thiện, cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Với ý nghĩ giữ lại nguyên vị đặc trưng của tôm sú Cà Mau, Hợp tác xã thủy sản Cái Bát, ấp Cái Bát, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước đã nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật cấp đông con tôm sú không qua chế biến. Sản phẩm tôm sú đông lạnh sau thời gian nâng chất đã đạt chuẩn 4 sao OCOP, là một trong những sản phẩm chủ lực của Hợp tác xã. Có 2 loại sản phẩm là tôm sú đông loại 20 con/kg và loại 30 con/kg với giá dao động từ 200.000 – 280.000 đồng/kg. Chị Lê Mỹ Hon, đại diện Hợp tác xã thủy sản Cái Bát, ấp Cái Bát, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, cho biết: “Khi biết tin sản phẩm tôm sú đông của Hợp tác xã được chọn là sản phẩm OCOP tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023, bản thân tôi và các thành viên trong Hợp tác xã vui lắm, đây là vinh dự lớn. Mong muốn thời gian sắp tới của các thành viên Hợp tác xã là hoàn thiện sản phẩm, đạt các tiêu chí xuất khẩu tôm sú đông ra thị trường một số nước trên thế giới”. 


Đối với anh Khưu Văn Chương, Giám đốc Công ty sản xuất thương mại SK NONI, huyện Trần Văn Thời,  được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu biểu của khu vực giúp nâng cao uy tín, vị thế sản phẩm OCOP trong tỉnh trên thị trường.

Không chỉ là niềm vui, vinh dự mà chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng Đồng bằng sông Cửu Long còn là động lực để các chủ thể tiếp tục cố gắng hơn nữa. Giám đốc Công ty sản xuất thương mại SK NONI, ấp Công Nghiệp, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời Khưu Văn Chương cho biết: “Sản phẩm nước cốt trái nhàu của Công ty chúng tôi sản xuất vừa được công nhận sản phẩm 4 sao OCOP, nay lại vinh dự được công nhận là sản phẩm OCOP tiêu biểu cấp khu vực. Càng vinh dự hơn khi sản phẩm của chúng tôi là một trong những sản phẩm đầu tiên của tỉnh được nhận danh hiệu này. Lúc đầu cũng không nghĩ sản phẩm của chúng tôi có thể đạt được, vì trong khu vực có rất nhiều sản phẩm của 13 tỉnh tham gia, sản phẩm nào cũng chất lượng và có tính cạnh tranh cao. Đây thật sự là niềm động viên rất lớn đối với riêng tôi và các chủ thể trong tỉnh. Từng bước, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng các sản phẩm, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu người tiêu dùng. Khi có được chứng nhận này, sản phẩm nước cốt nhàu nói riêng, các sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau nói chung sẽ càng nâng cao uy tín, vị thế trên thị trường. Mong rằng, sẽ có nhiều cơ hội mới để được tiến xa hơn nữa”.

Để được công nhận sản phẩm OCOP tiêu biểu cấp khu vực, các sản phẩm phải trải qua một hội thi với các tiêu chí gắt gao. Theo đó, điều kiện phải là sản phẩm 4 sao OCOP, hoặc sản phẩm tiềm năng 5 sao  đã được UBND cấp tỉnh công nhận và chưa được công nhận là sản phẩm OCOP tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long những năm trước đó. Ngoài ra, các tiêu chí về chất lượng, bao bì mẫu mã, câu chuyện sản phẩm cũng được đặc biệt chú ý. Sản phẩm OCOP tiêu biểu là sản phẩm đại diện cho hơn 2.000 sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là các sản phẩm đặc sắc, mang sắc thái riêng của vùng sông nước. Khi được công nhận là sản phẩm OCOP tiêu biểu cấp khu vực, sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận với các thị trường tiềm năng khác, lớn hơn. 


Sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 – tôm khô chà bông của Công ty TNHH MTV TM&DV thủy hải sản Ngọc Giàu, huyện Đầm Dơi.

Công ty TNHH MTV TM&DV thủy hải sản Ngọc Giàu, tại ấp Tân Thành, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi là chủ thể duy nhất trong tỉnh có đến 2 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long. Với sản phẩm tôm khô và tôm khô chà bông đã khẳng định được tiềm năng, thế mạnh con tôm Cà Mau khi tham gia vào “sân chơi” OCOP. Giám đốc Công ty TNHH MTV TM&DV thủy hải sản Ngọc Giàu Trương Ngọc Giàu cho biết: “Sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long, đối với cơ sở Ngọc Giàu nói riêng, các chủ thể trong tỉnh nói chung mong muốn sẽ mang sản phẩm OCOP của tỉnh đến người tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh phát triển ra thị trường quốc tế, nhất là sản phẩm tôm khô Cà Mau. Đặc biệt, năm 2023, tôm khô Cà Mau được công nhận danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đây càng là niềm tự hào cho những chủ thể như chúng tôi, luôn cố gắng gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp trong nét văn hóa tỉnh Cà Mau”.

Tính đến nay, tỉnh Cà Mau có 145 sản phẩm được công nhận OCOP, trong đó có 32 sản phẩm đạt 4 sao, 113 sản phẩm đạt 3 sao. Tin rằng, những sản phẩm OCOP tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long đầu tiên của tỉnh sẽ mang bản sắc văn hóa, giá trị tốt đẹp của vùng đất ngập mặn, ngập lợ của tỉnh Cà Mau tiếp tục vươn xa. Đồng thời, sẽ là động lực để các chủ thể khác trong tỉnh tiếp tục cố gắng tạo dựng uy tín, vị thế sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau trên thị trường.

Bích Ngọc
Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau – camau.gov.vn