Nam Định tham quan, tìm hiểu sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp

Ngày 26/11, ông Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định dẫn đoàn công tác đến tìm hiểu một số nội dung về thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Trí Quang cùng lãnh đạo sở, ngành có liên quan tiếp đoàn.

Sáng cùng ngày, đoàn đến thăm và tìm hiểu về các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh tại thành phố Sa Đéc, trong đó có 04 sản phẩm du lịch đạt OCOP 3 sao gồm: Khu vui chơi miệt vườn Happy Land Hùng Thy; Homestay Ngôi nhà Hoa Ếch (Flower & Frog Homestay); Vườn kiểng Ngọc Lan; Sa Nhiên Garden; Hộ kinh doanh Vườn hoa và Nghỉ dưỡng Sa Nhiên (Sa Nhiên Garden & HomeStay).

Đoàn tham quan và chụp hình lưu niệm tại Khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Chiều cùng ngày, đoàn đến tham quan thực tế cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP tại thành phố Cao Lãnh và đến viếng Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ngay sau đó, đoàn trở về Ủy ban nhân dân tỉnh để làm việc, trao đổi công tác triển khai thực hiện chương trình OCOP tại Đồng Tháp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Trí Quang (bìa phải) chia sẻ về sản phẩm OCOP của Đồng Tháp và những đặc trưng của vùng đất sen hồng đến đoàn Nam Định

Tại đây, 02 đơn vị cùng ngồi lại chia sẻ về những ưu điểm đặc trưng của địa phương cũng như những mô hình hay, cách làm mới, góp phần phát triển kinh tế, giúp người dân làm giàu trên chính quê hương mình. Đoàn Nam Định cho biết rất ấn tượng với cách quảng bá hình ảnh địa phương thông qua hoa sen để khẳng định thương hiệu Đồng Tháp. Bởi ngay từ khi đặt chân đến Đồng Tháp, đoàn nhìn thấy rất nhiều biểu tượng sen được cụ thể hóa vào từng tuyến đường, từng biểu tượng, slogan “thuần khiết như hồn sen” v.v. hiện diện khắp nơi.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Trí Quang tặng những phần quà  làm nên thương hiệu Đồng Tháp đến các thành viên của đoàn Nam Định

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Trí Quang trân trọng cảm ơn đoàn đã dành thời gian đến thăm và tìm hiểu sản phẩm OCOP của địa phương. Thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh, ông Trần Trí Quang cũng tặng các thành viên trong đoàn những món quà đặc trưng của Đồng Tháp như: Bé sen, khăn rằn của làng nghề dệt choàng Long Khánh, biểu trưng Đồng Tháp v.v.

Giai đoạn 2019 – 2022, Đồng Tháp có 357 sản phẩm OCOP của 119 chủ thể (275 sản phẩm đạt 3 sao, 81 sản phẩm đạt 04 sao, 01 sản phẩm 5 sao). Ngoài ra, tỉnh hiện có 03 sản phẩm tiềm năng đang được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia xét công nhận 5 sao OCOP. Trong đó, có gần 40 sản phẩm OCOP nằm trong làng nghề, làng nghề truyền thống, chủ yếu từ làng nghề truyền thống sản xuất bột, hoa kiểng Sa Đéc, làng nghề Khô cá lóc, Làng nghề đan thảm lục bình; 04 sản phẩm du lịch đạt 3 sao OCOP.Riêng năm 2023, Đồng Tháp có 207 sản phẩm dự thi của 110 chủ thể. Kết quả có 138 sản phẩm của 92 chủ thể được công nhận 03 sao theo quy định; 57 sản phẩm của 16 chủ thể tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Trung Oanh
Cổng TTĐT tỉnh Đồng Tháp – dongthap.gov.vn