Mắm tôm chua ngọt – Sản phẩm OCOP 4 sao tỉnh Cà Mau

Xuất phát từ ý tưởng sử dụng nguồn nguyên liệu tôm đất, tôm bạc tại địa phương và nhận thấy thị hiếu người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng những sản phẩm truyền thống, tiện lợi có thể dùng ngay để tiết kiệm thời gian, vợ chồng chị Trần Thị Xa, ở ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau đã phát triển thành công sản phẩm mắm tôm chua ngọt và được công nhận là OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Quy trình sản xuất, đóng gói mắm tôm chua ngọt luôn được chú trọng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Nguyên liệu để làm nên sản phẩm mắm tôm chua ngọt được vợ chồng chị Xa sử dụng chủ yếu là tôm đất, tôm bạc. Sau khi thu mua về, qua quá trình sơ chế, lặt bỏ phần đầu, rút chỉ và ướp tôm với nước mắm đường đã nấu, tôm được cho vào keo đem phơi nắng để làm mắm. Được biết, để mắm tôm đạt chất lượng thơm ngon, vợ chồng chị Xa còn áp dụng một số bí quyết như rửa tôm bằng rượu trắng, dùng nước mắm nhĩ để nấu,… Riêng khâu phơi nắng, sau khi nhận thấy tôm có màu đỏ tức là tôm đã chín và có thể sử dụng được.

Chị Xa cho biết: “Mắm tôm chua ngọt là sản phẩm làm rất dễ, nhưng muốn làm được ngon thì rất khó. Với phương châm “Trao chất lượng – Nhận niềm tin”, chúng tôi luôn chú trọng, cẩn thận từng khâu trong quá trình sản xuất, từ chọn nguyên liệu đến thành phẩm và tiêu thụ sản phẩm trên thị trường. Qua đó, nhằm hướng tới phát triển xây dựng thương hiệu từ những đặc sản địa phương dựa trên tiêu chí sạch, không tạp chất, hóa chất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Mắm tôm chua ngọt được vợ chồng chị Xa đóng gói để cung ứng cho thị trường

Cùng với tất cả sự cố gắng, quyết tâm, sản phẩm mắm tôm chua ngọt của vợ chồng chị Xa ngày càng nâng cao chất lượng và khẳng định được thương hiệu. Năm 2023, sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó, góp phần từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm rộng khắp các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ, các tỉnh khu vực miền Trung. Để mắm tôm chua ngọt tiếp cận được với nhiều khách hàng, bên cạnh việc phân phối sản phẩm thông qua các chợ đầu mối, công ty buôn bán thực phẩm, chợ truyền thống,…vợ chồng chị Xa còn áp dụng livestream bán hàng trên các trang mạng xã hội như tiktok, facebook,… phù hợp với thời đại 4.0 hiện nay. Trung bình mỗi tháng, vợ chồng chị xuất bán được khoảng 800kg mắm tôm chua ngọt, với giá 160 ngàn đồng/kg.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi Nguyễn Phương Bình, cho biết: “Đến nay, huyện Đầm Dơi có 44 sản phẩm OCOP. Trong đó, có 10 sản phẩm OCOP 4 sao và mắm tôm chua ngọt của vợ chồng chị Xa là một trong những sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao của huyện. Nhờ quan tâm chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, bao bì nên sản phẩm ngày càng được nhiều khách hàng tin dùng. Qua đó, đã góp phần nâng cao giá trị ngành hàng nông nghiệp của huyện. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để sản phẩm mắm tôm chua ngọt của vợ chồng chị Xa duy trì, giữ vững thương hiệu và chất lượng sản phẩm”.

Hồng Nhung
Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau – camau.gov.vn